chào bác sĩ. dạo gần đây do tính chất công việc. tôi có tiếp xúc khá nhiều với thiết bị điện tử như điện thoaị và máy tính. ngoài ra còn thức khá khuya. mắt tôi có hiện tượng nhột ở khóe mắt và tự dưng chảy nước mắt. xin hỏi tôi bị sao. nên sử dụng thuốc ntn? mong bác sĩ hồi đáp sớm. tôi cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn ! - Có khoảng 60% người làm văn phòng mắc các bệnh lý về mắt, trong đó chủ yếu là bệnh khô mắt. Người sử dụng 3 giờ hoặc hơn 3 giờ/ngày với máy vi tính hoặc màn hình TV sẽ có nguy cơ bị hội chứng thị giác do sử dụng máy vi tính (Computer Vision Syndrome, viết tắt là CVS). - Khi sử dụng quá nhiều thời gian và liên tục với máy vi tính, màn hình TV mắt không được nghỉ ngơi có thể gây nên một hội chứng mà gần đây có một số tác giả gọi là hội chứng thị giác do sử dụng máy vi tính (Computer Vision Syndrome viết tắt là CVS). Những biểu hiện chủ yếu là: nhức đầu, mờ mắt, đau cổ, vai, lưng; cương tụ nhẹ kết mạc, cảm giác khô, kích thích tại mắt, căng thẳng về mắt hay mệt mỏi thị giác; có thể có hiện tượng song thị, chói sáng. - Những người làm việc nhiều trên máy tính nên uống nhiều nước, tránh ngồi hướng gió điều hòa thổi thẳng vào mặt. Chú tâm đến phản xạ chớp mắt. Sau 45 - 60 phút làm việc trên máy vi tính nghỉ 15 phút, nhìn xa, hoặc nhắm mắt nhẹ. - Bệnh nhân có hội chứng thị giác do sử dụng máy vi tính nên tiêu thụ thức ăn giàu omega-3 để giúp ngăn ngừa tình trạng khô mắt, cũng như làm dịu mắt khi bị đau. - Sử dụng thêm nước mắt nhân tạo. Tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ mắt để khám và điều trị cụ thể nhé ! Thân chào !