Bác sĩ ơi! Cho e hỏi 2câu này ạ! E sinh bé đc 2tuần rồi. Bé e bú sữa mẹ. Mỗi lần e cho bé bú, căng sữa là bé bị sặc à. Có khi 1cử bú sặc 2lần lun ạ. E sót wá mà ko bít làm sao. Bsĩ có cách nào giảm tình trạng trên ko giúp e với! Còn câu thứ 2 e mún hỏi là bé hay bị nấc. Ngày nấc 2,3lần. Vậy có ảnh hưởng gì ko ạ? Ông bà xưa khi thấy bé nấc hay cho uống nước nhưng bviện thì cấm. Trẻ sơ sinh có đc uống nước ko ạ? Vậy e phải nên làm sao ạ?
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau : Bé bú sặc có thể do sữa mẹ nhiều, căng sửa, để khắc phục hiện tượng này không nên cho trẻ vừa bú vừa ngủ, không đùa với trẻ khi đang bú, khi cho bú nên bế trẻ cao đầu, ở tư thế thoải mái, không nên để gập cổ hoặc ngửa cổ quá, vì gập cổ sẽ gây khó nuốt, còn ngửa cổ thì dễ bị sặc sữa lên mũi. Khi trẻ ho hoặc khóc thì phải ngừng cho bú ngay, không để sữa tiếp tục chảy xuống miệng trẻ. Hiện tượng trẻ nấc 2-3 lần là bình thường. Nếu bé bú sữa mẹ hoàn toàn thì đã đủ lượng nước cho bé, bạn không cần phải cho bé uống nước. Thân mến!