Cho cháu hỏi bị viêm dạ dày - ruột và đại tràng là gì ạ có nguy hiểm ko và triệu chứng của nó như thế nào ạ và nếu có bị thì làm sao mới hết ạ
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau :Viêm loét dạ dày là một bệnh mãn tính thường gặp Nguyên nhân chính dẫn tới viêm loét dạ dày là do sự mất cân bằng giữa một bên là yếu tố tấn công niêm mạc dạ dày, một bên là yếu tố bảo vệ niêm mạc dạ dày. Các triệu chứng bao gồm Triệu chứng chính: đau bụng vào lúc đói(sau ăn 2-3h) hoặc đau vào ban đêm . Đau mang tính chu kì rõ rệt theo thời gian trong ngày hoặc theo mùa trong năm. Cường độ đau từ ê ẩm đến từng cơn dữ dội. Đau rát bỏng, nóng ở vùng thượng vị lệch sang(P) là triệu chứng sớm của bệnh. Nôn và buồn nôn cả lúc đói. Ợ chua trong thời kì tiến triển, ng bệnh thấy cồn cào, nếu ăn vào thấy dễ chịu hơn. Những RLTKTV và ruột rõ : hay bị chướng hơi, ợ hơi, táo bón do rối loạn vận động của ruột. Nếu không điều trị có thể dẫn tới biến chứng thủng dạ dày, hẹp môn vị, loét, ung thư dạ dày....... Để điều trị tận gốc bệnh lý viêm dạ dày người bệnh cần kiên trì duy trí chế độ ăn uống hợp lý, ăn đúng giờ, tránh ăn quá no, ăn thức ăn mềm, tránh các thức ăn có tính kích thích như đồ chua, cay, tránh cà phê thuốc lá, sau ăn không được nằm liền, ngủ kê cao gối, ngủ đúng giờ, tránh căng thẳng tâm lý, đồng thời tuân thủ điều trị thuốc, trong những trường hợp viêm dạ dày lâu cần phải nội soi và kiểm tra có vi khuẩn HP ( Helicobacter pylori ) để điều trị kháng sinh phù hợp. ( ít nhất là 2 tuần) trong trường hợp của bác bác nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa nội tiêu hóa nội soi dạ dày ,xác định xem có tổn thương khác kèm theo, đồng thời kiểm tra vi khuẩn HP để có hướng điều trị tiệt trừ vi khuẩn , giúp điều trị bệnh hiệu quả hơn. Thân mến! Chúc bạn nhiều sức khỏe !