kính thưa bác sỉ, nghe nói điều trị viêm gan c thì hướng điều trị gồm có mấy typ và týp nào là nặng phải điều trị lâu dài hơn 1 năm. Thuốc điều trị mới có thể điều trị viêm c khỏi trong thời gian ngắn hơn không ( khoảng 12 - 14 tuần ). Xin bác sỉ tư vấn giùm , cám ơn bác sỉ nhiều
Trả lời:
1- Viêm gan C được chia thành 6 type từ 1 – 6 dựa vào loại gen của virus. - Type 1 có tỷ lệ mắc cao tại châu Âu và Bắc Mĩ (khoảng 70% các ca nhiễm viêm gan C type 1 được tìm thấy là tại vùng này). Viêm gan C type 1 khó điều trị hơn và cần điều trị trong vòng 48 tuần. - Type 2 và 3 được tìm thấy nhiều ở châu Âu, Bắc Mĩ, Úc và Viễn Đông. Hai loại gen này dễ điều trị hơn và việc điều trị kéo dài khoảng 24 tuần là có thể loại sạch virus. - Type 4 thường gặp ở Trung Đông và châu Phi (90% người bị viêm gan C là ở Trung Đông và châu Phi). Hai kiểu gen này cũng được điều trị trong vòng 48 tuần như kiểu gen 1. - Type 5 rất hiếm gặp - Type 6 chiếm tỉ lệ cao tại châu Á, đặc biệt là các nước Đông Nam Á, phổ biến ở phía Bắc các nước Thái Lan, Myanmar và Việt Nam.Thời gian điều trị là 48 tuần 2- Điều trị viêm gan C type 6 - Tại Việt Nam, phác đồ điều trị viêm gan C type 6 mạn tính là sử dụng Peg-Interferon + Ribavirin. - Thời gian điều trị là 48 tuần. Đây cũng là phác đồ chung trong việc điều trị viêm gan C thuộc các type khác, chỉ khác nhau ở thời gian điều trị bệnh. - Ngoài phác đồ điều trị với Interferon và Ribavirin, từ đầu năm 2015, các cơ sở y tế ở Mỹ đã bắt đầu sử dụng rộng rãi Sofosbuvir để điều trị viêm gan C. Loại thuốc này được chứng minh có tác dụng điều trị cao hơn hẳn Interferon và Ribavirin, 93 tới 99% bệnh nhân nhiễm viêm gan C khỏi bệnh. Bạn nên đến bác sỹ nhiễm để khám và tư vấn điều trị nhé Thân chào !