tôi tập thể dục thường xuyên , uống nhiều nước, đi siêu âm kết quả cho thấy cặn vôi hai thận, có thể giải thích cho tôi vì sao ko ạ
Trả lời:
Chào em ! Sỏi thận hay cặn lắng thận do rất nhiều nguyên nhân( tại chỗ và toàn thể). 1 / Nguyên nhân tại chỗ: Yếu tố thuận lợi cho tắc nghẽn nước tiểu - Do bẩm sinh: Trào ngược bàng quang – niệu quản, bệnh lý chỗ nối bể thận – niệu quản, túi thừa hệ tiết niệu, thận móng ngựa, đa nang… - Do mắc phải: Chít hẹp đài thận, hẹp niệu quản, hẹp niệu đạo, phì đại tuyến tiền liệt, bệnh lý cổ bàng quang… 2 / Nguyên nhân toàn thể: Do các rối loạn chuyển hóa gây ra sỏi canxi, sỏi uric, sỏi oxalat, sỏi cystin. Một số trường hợp do nguyên nhân di truyền. 3 / Do vi khuẩn: Nhiễm khuẩn tiết niệu do các vi khuẩn tiết ra men Urease làm phân huỷ ure tạo thành amoniac, amoniac bị phân huỷ sẽ gây kiềm hoá nước tiểu từ đó dễ tạo thành sỏi (sỏi Struvit). Ngoài ra còn có thói quen do ăn uống : Chế độ ăn uống chứa nhiều protein động vật, nhiều canxi, oxalat...cũng là yếu tố nguy cơ tạo sỏi... Cho nên phải tìm hiểu được, loại trừ các yếu tố nguy cơ đó thì khả năng loại trừ sỏi tiết niệu sẽ cao hơn( nhưng cũng khó để tìm được đầy đủ các yếu tố đó để khống chế ). Thân mến chúc em sống vui khỏe !