Chào bác sĩ , hôm nay em đi qua nhà hàng xóm thì con mèo nhà hàng xóm chạy vào cắn chân em , không bị chảy máu hay trầy gì hết nhưng em không biết bị mèo cắn có sao không?
Trả lời:
Chào bạn, Bị mèo cào, cắn nếu không xử trí đúng cách sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh dại, mù lòa, viêm não, thậm chí gây tử vong. Bệnh mèo cào là một bệnh nhiễm vi khuẩn Bartonella henselae, từ các vết trầy xước do mèo cào, hoặc tiếp xúc với nước bọt do mèo liếm. Vi khuẩn này có ở miệng và móng vuốt của mèo, không gây nguy hiểm cho mèo nhưng lại gây nguy hại khi xâm nhập vào cơ thể con người. Ngoài những biến chứng trên, vết thương do mèo cào có thể gây bệnh dại.Bệnh dại lây truyền qua vết cắn, cào hay tiếp xúc với nước bọt của mèo qua vết thương hở. Theo các bác sĩ virus dại không bao giờ lây truyền qua da lành nhưng chỉ cần vết xước nhỏ, vết cắn đủ sâu, nó cũng có thể khiến chúng ta mắc bệnh. Đặc biệt, tại Việt Nam việc tiêm vắc-xin phòng dại cho mèo, chó chưa được tuyên truyền nhiều, nên rất ít khi chó mèo được đưa đi tiêm chủng. Chính vì vậy, khả năng các loại chó mèo bị dại là vô cùng cao, đặc biệt là vào mùa hè. Nếu không may bị cắn bởi chúng và không phát hiện kịp thời, bạn sẽ bị lây bệnh dại và có thể nguy hiểm đến tính mạng khi bệnh phát tác. Vì vậy bạn nên đi khám càng sớm càng tốt để được tiêm ngừa, đừng để khi có triệu trứng hay xác định mèo bị dại rồi mới đi tiêm vì lúc đó hiệu quả của vaccin không còn cao nữa. Hãy tiêm phòng sớm nhất có thể nhé, thân.