Thưa bác sĩ, tôi năm nay 21 tuổi, cao 1m63, nặng 60kg, bố và mẹ đều bị mỡ máu, tiểu đường và huyết áp cao. Tôi có ăn tôm vào bữa tối, sau khoảng 3 tiếng đồng hồ thì tê 10 đầu ngón tay. Xin hỏi có phải tôi bị mỡ máu không? Và có nguy cơ bị tiểu đường di truyền không? Xin cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn! Triệu chứng tê bì 10 đầu ngón tay của bạn có thường xuyên không? và thường có liên quan đến việc bạn ăn tôm không? nếu chỉ mới bị lần đầu thì chưa kết luận được điều gì nên bạn đừng quá lo lắng. Các bệnh lý tăng mỡ máu, đái tháo đường, tăng huyết áp thường có yếu tố gia đình, nên bạn là con của bố mẹ đều có các bệnh lý trên thì bạn có nguy cơ cao mắc các bệnh lý trên. Tuy nhiên các bệnh đó thể dự phòng được bằng lối sống lành mạnh, thường xuyên vận động, chế độ ăn uống hợp lý, giảm căng thằng thần kinh, khám sức khỏe định kỳ...có thể giúp bạn kiểm soát được. Chúc bạn sống khỏe!