Chào bs! Gần đây do uống rượu bia hơi nhiều nên chỉ số xét nghiệm máu về gan của e là: SGOT = 20; SGPT = 28,6; GGT = 69. E bị chuẩn đoán men gan cao. E xin hỏi bs vậy men gan của e có cao lắm không ạ? có nguy hiểm lắm không? và cách điều trị như thế nào là đơn giản và hiệu quả nhất ạ? Em xin cảm ơn bs ạ!!!
Trả lời:
Chào bạn! SGOT và SGPT là những enzym nội bào, sự tăng của các enzym này phản ánh tình trạng tổn thương tế bào gan. SGOT (Serum Glutamic Oxaloacetic Transaminase) bình thường SGOT < 40 UI/L. SGPT (Serum Glutamic Pyruvic Transaminase) hiện diện chủ yếu ở bào tương của tế bào gan cho nên sự tăng SGPT nhạy và đặc hiệu hơn SGOT trong các bệnh gan. Bình thường SGPT < 40 UI/L. GGT ( G-Glutamyl Transpeptidase) một xét nghiệm rất nhạy để đánh giá rối loạn chức năng bài tiết của gan, bình thường GGT < 30 U/L ở nữ và < 50 U/L ở nam. Nguyên nhân thường gặp nhất của tăng GGT đơn thuần là tình trạng nghiện rượu mạn tính, tắc mật, sau uống một số thuốc, gan nhiễm mỡ không do rượu. GGT còn tăng trong nhiều tình huống khác như suy thận, nhồi máu cơ tim, viêm tụy cấp, đái tháo đường, cường giáp, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hoặc tăng không rõ nguyên nhân... Trường hợp của bạn SGOT, SGPT trong giới hạn bình thường, còn GGT có tăng nhẹ mà nguyên nhân gần nhất là tình trạng sử dụng rượu bia. Để men gan trở về bình thường bạn nên hạn chế sử dụng rượu bia, sử dụng thuốc bổ gan như boganic chằng hạn. Nên khám sức khỏe định kỳ. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!