Xin hỏi: magie là gì? Tác dụng của magie là gì và cách bổ xung magie đối với cơ thể như thế nào là hợp lý?
Trả lời:
Chào bạn Magiê là khoáng chất rất cần cho cơ thể. Magiê (Mg) cùng với canxi (Ca) và photpho (P) là những thành phần chính cấu tạo nên xương của cơ thể. Trong cơ thể chúng ta trung bình có khoảng 25g Mg, nhưng lượng Mg ở trong xương chiếm đến 60%. Mg có những vai trò quan trọng sau đây trong cơ thể: – Là đồng yếu tố (cofactor) của hơn 300 enzyme trong cơ thể. Các enzyme này đóng vai trò hoạt hóa các phản ứng hóa học xảy ra trong cơ thể. Sự có mặt của Mg trong vai trò xúc tác giúp các enzyme này thực hiện nhiệm vụ của mình. – Oxy hóa các acid béo trong cơ thể. – Hoạt hóa các amino acid. – Tổng hợp và phân chia AND. – Là chất dẫn truyền thần kinh, có vai trò thư giãn cơ và các tế bào thần kinh. – Tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. – Phối hợp tác động với vitamin B6 và các khoáng chất khác. Magnesium giúp điều hoà các hoạt động thần kinh và hệ cơ. Thiếu nó sẽ bị đau đầu, co cứng cơ ( chuột rút ), rối loạn các hoạt động cơ. Ngoài ra Mg có tác dụng trong giảm nguy cơ đột quỵ, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, giảm nguy cơ ung thư và tốt cho sức khỏe tim. Khi cơ thể không được cung cấp đầy đủ Mg trong một thời gian dài, sẽ gây ra rối loạn nhịp tim, run cơ, co giật, trầm cảm… Sự có mặt của magnesium cần thiết cho sự biến dưỡng của calci, phospho, natri, kali (và một số vitamin nhóm B). Vì lẽ này mà magnesium giúp cho hệ xương, răng khoẻ mạnh và ngăn không cho calci lắng đọng thành sỏi thận, sỏi mật, gai cột sống. Magnesium góp phần quan trong việc chuyển hoá glucid, lipid thành năng lượng. Do đó giúp chống mệt mỏi, suy nhược. Magiê có vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình tạo glycogen của cơ và gan từ glucose máu. Magiê còn tham gia vào sự phân hủy glucose, axít béo và các axít amin trong quá trình chuyển hoá năng lượng. Magiê cũng đóng vai trò quan trọng trong tổng hợp lipid và protein giúp quá trình tạo xương và các mô khác và đảm bảo tính bền vững của dẫn truyền thần kinh và sự co cơ. Ngày nay, càng ngày người ta càng nạp vào cơ thể nhiều thức ăn giàu năng lượng lipid, protid, glucid nên càng cần nhiều hơn magnesium trong vai trò là chất biến dưỡng. Việc dùng nhiều rượu bia làm giảm vai trò này, đẩy magnesium ra khỏi cơ thể sớm làm tăng thêm sự thiếu hụt nó. Nhu cầu magnesium mỗi ngày của nam là 300mg, của nữ là 350mg. Những đối tượng sau đây được khuyến cáo bổ sung: người nghiện rượu bia; người hoạt động cần nhiều năng lượng (vận động viên, làm việc chân tay nặng); người đang dùng viên ngừa thai chứa estrogen; người bị bệnh đái tháo đường týp II, tăng huyết áp; người lớn tuổi (trong đó có người mãn kinh) bị bệnh tim mạch. Những người có bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp, tim mạch khi dùng thức ăn giàu magnesium hay thuốc chứa magnesium cần tham khảo ý kiến thầy thuốc. Tuy Mg cần thiết cho cơ thể như vậy nhưng người ta lại không thể tự ý mua để uống. Nếu muốn bổ sung magne, hãy tham vấn bác sỹ, các chuyên gia y tế trước khi sử dụng vì: - Magnesium và kali đều có tác dụng trên tim và thường được phối hợp với nhau. Khi dùng sản phẩm phối hợp này cần có ý kiến thầy thuốc, tuân thủ liều lượng vì quá liều, hai thành phần của thuốc đều gây nguy hiểm. - Calci và phospho giảm hấp thu magne tại ruột non nên không được bổ sung các chất này cùng một lúc. Trong trường hợp buộc phải bổ sung cả magne và calci, dùng magne trước rồi mới dùng calci (cách nhau ít nhất 4 tiếng). - Người già dùng nhiều magie sẽ làm tăng magne máu, gây buồn nôn, nôn ói thậm chí dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, bạn có thể bổ sung magie qua ăn uống vì Mg có nhiều trong rau quả xanh, các loại ngũ cốc, quả hạch, đậu… Tăng cường ăn rau lá xanh thẫm, cá, đậu đỗ các loại, quả hạch và các loại hạt, bơ, gạo lức… Chúc bạn sức khỏe