Thưa bác sĩ! Vợ chồng tôi đã ở tuổi 60.Chúng tôi vẫn duy trì 3 bữa ăn CƠM chính.Nay tôi nghe nói người VN mình mắc bệnh tiểu đường là do ăn nhiều gạo?Có thế thay thế gạo bằng bánh mì hay các loại bột khác vào bữa tối sẽ tốt hơn?Có vợ chồng anh chị nhà bên lâu nay ăn bữa tối thay cơm bàng canh,củ,quả...,như vậy có tốt không?Nhờ bác sĩ tư vấn! Cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn. Khi tuổi cao thì hay bị rối loạn chuyển hóa đường máu, mỡ máu .... nếu bạn duy trì ăn 3 bữa cơm hàng ngày là hơi nhiều dễ có nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường , bạn có thể thay thế một bữa cơm bằng các loại củ như khoai tây , khoai lang, sắn ngô ,,,,, hoặc bằng gạo chế biến như bánh đa , phở bún .... thì sẽ tốt cho quá trình hấp thu và chuyển hóa , bạn nên thực hiện chế độ ăn buổi tối như nhà bên thì càng tốt cho sức khỏe. Thân mến.