Chào bác sĩ Em bị mất ngủ, bác sĩ kê đơn thuốc cho em như sau  - Opelan -10mg (Olanzapine 10mg) - Mipisul 25 mg (Levosulpiride 25 mg) - Pregobin 75 mg (Pregabalin 75 mg) - Selemone 120 mg (Ginkgo biloba 120mg) Xin bác sĩ tư vấn cho em tác dụng cụ thể của các loại thuốc trên, tính an toàn và công dụng. Em có tra tên thuốc trên mạng nhưng không hiểu lắm vì một số từ chuyên môn.  Lúc đi khám bác sĩ cũng không nói cụ thể cho em rõ nên em muốn biết mình đang sử dụng thuốc gì để yên tâm ạ.  Cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào em ! Vấn đề của em là em đi khám bệnh ở đâu ( Bệnh viện có chuyên khoa Nội Thần kinh ? Tâm thần?..) Em được bác sỹ chẩn đoán bệnh là gì? Các triệu chứng ra sao? Vì tùy theo từng bệnh nhân và các triệu chứng mà bác sỹ sẽ có cách sử dụng tính năng của thuốc.Sau đây là một số nét chính về các thuốc em muốn tìm hiểu . 1/ Chỉ định điều trị của thuốc (Olanzapine 10mg) : + Tâm thần phân liệt & các loạn thần khác có các biểu hiện rõ rệt của các triệu chứng dương tính( hoang tưởng, ảo giác..) hoặc âm tính ( vô cảm, lãnh đạm...) - Một trong những tác dụng phụ của thuốc là buồn ngủ và tăng cân 2/ Chỉ định điều trị của thuốc (Levosulpiride 25 mg) : + Làm dịu các triệu chứng gây ra do tiêu hóa kém (đầy hơi , khó chịu vùng thượng vị, đau dạ dày, ợ chua, buồn nôn và nôn.) - Về tương tác thuốc: Ngoài một số chú ý về tương tác thuốc khác thì cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng đồng thời với các thuốc hướng tâm thần để tránh các tác động phụ do tương tác thuốc. Không dùng chung thuốc với rượu. 3/ Chỉ định điều trị của thuốc (Pregabalin 75mg) : + Điều trị chứng đau thần kinh phối hợp với bệnh thần kinh ngoại vi do đái tháo đường, điều trị đau thần kinh sau khi bị herpes, hỗ trợ điều trị động kinh cục bộ ở người lớn. Điều trị đau do xơ cơ. - Một trong những tác dụng phụ của thuốc là buồn ngủ và tăng cân... 4/ Công dụng của thuốc (Ginkgo biloba 120mg): + Giảm thiểu các hội chứng đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, + Tăng tuần hoàn hệ thần kinh ngoại biên, giảm thiếu các triệu chứng đau cứng cổ, vai, gáy, tê nhức chân tay. + Tăng cường chức năng não bộ, cải thiện trí nhớ, cải thiện tinh thần. + Ngăn ngừa thiếu máu não, tăng cường tuần hoàn não. Sử dụng sớm còn giúp hạn chế bệnh Alzheimer khi ở tuổi già. Thân mến chúc em mau khỏe !