Tôi 59 tuồi bị mất ngủ cuối giấc tôi có sử dụng thuốc an thần Mimosa thời gian dài. Tôi dùng như vậy có tác dụng phụ không thưa bác sỉ
Trả lời:
Chào bác, Đối với người mới bị mất ngủ, trước khi tính chuyện dùng thuốc, có thể thực hiện các biện pháp không dùng thuốc giúp ngủ tốt như sau: - Nên ngủ và thức giấc vào một giờ nhất định. - Hạn chế việc ngủ trưa (nếu cần, ngủ thật ít hoặc chỉ nằm chứ không ngủ khi khó ngủ vào ban đêm). - Chuẩn bị giường ngủ thích hợp (thoáng, tối, yên tĩnh). Cần xem giường ngủ là nơi chỉ để ngủ. - Tránh uống cà phê, trà đậm vào buổi tối trước khi ngủ. - Tránh đi ngủ với bụng no quá hoặc đói quá. - Thường xuyên tập thể dục (không nên tập ít nhất 4 giờ trước khi ngủ). - Luyện tập phương pháp thư giãn, chống stress (yoga, thở dưỡng sinh, thiền định). Người mới bị mất ngủ có thể dùng thuốc là thảo dược theo kinh nghiệm dân gian có tác dụng an thần như: nhãn lồng, tâm sen, trinh nữ, lá vông nem… hoặc dùng thuốc từ dược thảo đã bào chế sẵn như Rotunda (củ bình vôi), Mimosa (phối hợp nhiều dược thảo). Bất kỳ thuốc nào khi dùng lâu dài cũng có những tác dụng phụ của nó, và mỗi người tùy theo cơ địa và liều lượng sử dụng lại có những tác dụng phụ khác nhau.Mặc dù Mimosa là loại thuốc phối hợp nhiều dược thảo nhưng nếu dùng lâu dài với liều lượng lớn cũng có những tác dụng phụ. Bác nên đi khám để bác sĩ theo dõi và đánh giá tình trạng hiện tại, để biết mất ngủ do nguyên nhân từ đâu, từ đó có thể sử dụng thuốc phù hợp với tình trạng bệnh. Hy vọng giúp ích được cho bác, chúc bác sức khỏe, chào bác.