Chào bác sĩ ạ! bác cho cháu hỏi vấn đề mang thai ngoài ý muốn ạ? vào ngày 5-4 DL cháu có gần gũi bạn gái ( nhưng chưa quan hệ) cho đến bây giờ bạn gái cháu bị chậm kinh nguyệt so vs mọi tháng!! bác cho cháu hỏi đó có phải là hiện tượng mang thai ngoài ý muốn ko ạ ???
Trả lời:
Chào bạn.Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho bác sĩ . Chậm kinh nguyệt ở bạn nữ có rất nhiều nguyên nhân ngoài việc có thai ,có thể do chu kỳ của bạn nữ vốn dĩ đã không đều ,hoặc do căng thẳng ,lo lắng ( sợ có thai chẳng hạn ) cũng có thể làm chậm ngày kinh...hoặc có thể do vấn đề dùng thuốc ngừa thai. Nếu bạn và bạn gái thực sự chưa quan hệ thì khả năng mang thai là không có, điều kiện để có thai là tinh trùng phải gặp được trứng và thụ tinh ,tuy nhiên bạn còn trẻ nên có lẽ khái niệm "quan hệ " ở đây có thể chưa rõ .Để chắc chắn hơn ,bạn gái bạn có thể mua que thử thai về thử theo hướng dẫn sử dụng ,thường nó sẽ cho kết quả sau 10-14 ngày sau quan hệ ,như vậy nếu bạn gái bạn có thai ngoài ý muốn thì thời điểm này thử que thử sẽ dương tính .Để chắc chắn hơn nữa ,có thể thử que lần thứ 2 sau lần 1 một tuần để chắc chắn về kết quả hơn. Hai bạn còn trẻ nên vấn đề tình dục an toàn và tránh thai là rất quan trọng ,bác sĩ nghĩ hai bạn nên tìm hiểu nhiều hơn về hai vấn đề này để tránh xảy ra những điều ngoài ý muốn . Cảm ơn bạn .Chào bạn