T ôi nữ 56 tuổi cao 1m49 nặng 48kg. Thường ăn tối lúc 20giơ. Kết quả thử máu mới đay : glucose 5.65 mmol, cholesterol toan phan 6.27 mmol, triglycerid 1.3, hdl 1.08, ldl 5mmol. Xin bác sỉ cho biêt vì sao ldl lại quá cao và có cách nào giảm xuống? Uống atorvastatin thì giảm nhưng ngưng thuốc thì nó lại tang .Tôi bị đã 6 năm nay và rắt sợ bị tai biến như người chị... Gần đây tôi hay an hạt đậu phộng rang nhưng hdl lại giảm...Cam ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào chị ! Phụ nữ sau mãn kinh( hoặc sau 55 tuổi) do hàm lượng estrogen suy giảm (một trong những yếu tố giúp gia tăng HDL), nồng độ cholesterol trong máu thường sẽ tăng và một thực tế là nhiều người không ăn mỡ, trứng, người ăn chay trường lâu năm hoặc người gầy… vẫn bị rối loạn mỡ máu. Điều tưởng như vô lý này là do cholesterol có 2 nguồn gốc: từ thức ăn hàng ngày trong thịt, mỡ, trứng... chỉ chiếm 20% nhu cầu cholesterol trong cơ thể; còn lại, 80% lượng cholesterol là do gan tự tổng hợp từ đường, đạm. Khi cơ thể suy yếu, receptor tế bào giảm hoạt động gây hạn chế hấp thụ cholesterol. Vì thế, dù không ăn mỡ, nhiều người vẫn gặp phải rối loạn mỡ máu.Còn kể những yếu tố nguy cơ có từ gia đình, cách ăn uống sinh hoạt, vận động..Với chị đã điều trị bệnh rối loạn mỡ máu được 6 năm thì chị vẫn phải tiếp tục dùng thuốc theo chỉ định của bác sỹ điều trị, nhưng sẽ phối hợp thêm để điều chỉnh dần rối loạn mỡ máu bằng : - Chế độ ăn tối nên ăn trước 19h( điều hòa linh hoạt với cuộc sống hiện tại của các gia đình nhiều thế hệ cùng chung sống), nhưng chị ăn vào lúc 20h thì không nên.Hạn chế ăn phủ tạng động vật,mỡ, các đồ ăn chiên xào nhiều( nhưng không phải là kiêng tuyệt đối), ăn nhiều rau xanh, hoa quả, cữ rượu bia, các nước uống kích thích,nước ngọt có ga..Ví dụ :Hạn chế số lượng lòng đỏ trứng không quá ba lần một tuần; các loại nội tạng, mỗi tháng một lần, ăn số lượng ít; các loại hải sản( mực, tôm hoặc hải sản có vỏ, tuần một lần hoặc hai lần, ăn số lượng ít).Cắt giảm chất béo từ thịt và da của gia cầm trước khi nấu. Chọn dầu ăn có hàm lượng chất béo bão hòa thấp.Chọn các loại ngũ cốc và các axit béo chưa bão hòa từ cá, rau, đậu, và hạt.Chất xơ hòa tan có thể giúp làm giảm cholesterol máu. Thực phẩm giàu chất xơ hòa tan gồm cám yến mạch, bột yến mạch, đậu, đậu Hà Lan, lúa mạch, cám gạo và trái cây. - Tập vận động thể dục thể thao, đi bộ...ngoài trời hàng ngày vừa tăng cường sức khỏe dẻo dai cho cơ thể, các khớp, tăng cường chuyển hóa quá trình trao đổi chất gluxit,lipit..tăng lượng hấp thu canxi cho cơ thể.. - Chị có thể báo với bác sỹ điều trị phối hợp điều trị bằng thuốc từ dược liệu (Dogarlic) của công ty dược Domesco nhằm tăng tác dụng điều trị hạ mỡ máu ( tác dụng phụ của loại này rất ít gặp). Thân mến chúc chị đạt được kết quả tốt trong điều trị.