Bác sĩ cho e hỏi e bị viêm gan b và kiểm tra men gan thường xuyên có giúp mình biết được virut viêm gan b ở thể ngủ hay hoạt động không ạ
Trả lời:
Chào bạn.Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho bác sĩ . Kiểm tra men gan là một xét nghiệm khá đơn giản và tiết kiệm chí phí thường được các bác sĩ cho làm định kỳ để theo dõi Viêm Gan B.Tuy nhiên đây chỉ là một trong những xét nghiệm để dự đoán Virus đang ở thể ngủ hay hoạt động .Trong nhiều trường hợp khi Virus viêm gan B hoạt động ,men gan sẽ tăng cao .Tuy nhiên men gan bình thường không có nghĩa rằng Virus đang ở thể ngủ .Vì vậy trong những trường hợp nghi ngờ Virus đang hoạt động ,người ta sẽ cho làm thêm HbeAg ,antiHBe ,HBV DNA...kết hợp thêm với siêu âm gan ,bilirubin ,men gan Tuy nhiên những xét nghiệm trên khá đắt tiền ,nên bác sĩ sẽ cân nhắc trước khi làm các xét nghiệm đối với từng cá nhân và giai đoạn bệnh cụ thể. Bạn còn trẻ, bác sĩ nghĩ bạn nên được theo dõi bởi một bác sĩ chuyên khoa ,bác sĩ sẽ cho bạn làm những xét nghiệm kiểm tra định kỳ phù hợp.Thông thường ,mỗi 6 tháng bác sĩ sẽ cho bạn làm men gan và siêu âm bụng ,khi có những dấu hiệu nghi ngờ Viêm Gan B có thể đang hoạt động ,bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn làm các xét nghiệm tiếp theo. Hy vọng đã giúp ích được cho bạn.Chào bạn.