Tôi nữ 56 tuổi ngủ 1 đêm 5 đến 6 tiếng.Tôi có cholesterol cao.Năng 48 kg, cao 1m49. Mí mắt dưới có bọng lớn .Tôi bị cận thị 4.5 độ từ 11 tuổi.Xin Bác sỉ hướng dẩn cách chữa bọng mắt vì tôi thấy các bạn nữ cùng tuổi không bị bọng lớn như vậy.Xin cám ơn
Trả lời:
Chào cô ! Xin được trả lời câu hỏi của cô như sau :Bọng mắt mặc dù không phải là một bệnh lý nguy hiểm, cũng không gây hại đến sức khỏe, nhưng nó lại làm hạn chế sự hoạt động của mắt và ảnh hưởng xấu đến vẻ đẹp của gương mặt.Nguyên nhân chủ yếu khiến cho bọng mắt hình thành là quá trình lão hóa da. Khi tuổi càng cao, tốc độ lão hóa càng phát triển với tốc độ mạnh, vùng da nhạy cảm ở mắt sẽ nhanh chóng mỏng đi, độ đàn hồi giảm. Kéo theo đó là lớp mỡ dưới da dần tích tụ dồn tới vùng trũng và phồng lên dưới quầng mắt. Lớp mỡ này thường được gọi là bọng mắt. Ngoài yếu tố lão hóa, bọng mắt xuất hiện còn do di truyền, thiếu ngủ, làm việc trước máy tính quá nhiều, chế độ ăn uống, mất nước trong cơ thể, thay đổi hormone trong quá trình mang thai và kinh nguyệt…găn ngừa bọng mắt nghiêm trọng thêm bạn nên loại bỏ các tác nhân chính gây ra vấn đề này. Đầu tiên, mỗi ngày nên ngủ trước 23 giờ, một giấc ngủ ngon khoảng 8 tiếng, sẽ tốt cho đôi mắt cũng như sức khỏe. Trước khi ngủ bạn lấy tay xoa nhẹ lên mắt, nhằm kích thích tuần hoàn và xua tan mệt mỏi và bọng mắt tan từ từ. Bên cạnh đó, nếu làm việc trên máy tính thì hãy giữ khoảng cách ít nhất 50 cm, cứ mỗi giờ bạn nên chớp mắt 3 đến 4 lần và nhắm lại từ 1 đến 2 phút để mắt được thường xuyên nghỉ ngơi.hạn chế ra nắng, nếu đi ra ngoài hãy thoa kem chống nắng, đội nón và đeo kính mát. Đồng thời, hãy xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, hạn chế lượng muối trong bữa ăn hàng ngày, bổ sung thêm hoa quả tươi, sữa chua, rau mầm, ngũ cốc, sữa gầy,… và uống đủ 2 – 2.5 lit nước/ngày. Tốt nhất, uống nhiều nước trà xanh, vì nó có chứa polyphenol tập trung giúp chuyển hoá mỡ thừa, xua tan các cơn mệt mỏi.Với sự phát triển của y học và công nghệ hiện đại, đã cho ra đời các phương pháp trị bọng mắt hiệu quả trong một thời gian ngắn như dùng ánh sáng tia laser, phẫu thuật, tiêm hóa chất… Tuy nhiên cần loại trừ các nguyên nhân thực thể gây phù mi mắt lầm tưởng là bọng mắt như các bệnh lý về thận, suy tim, suy dinh dưỡng.... Cô nên khám sức khỏe và làm xét nghiệm tổng quát định kỳ 6 tháng một lần để phát hiện sớm các bệnh lý từ đó có hướng can thiệp phù hợp. Thân mến! Chúc cô và gia đình nhiều sức khỏe !