tôi bị sốt cao được chuẩn đoán là sốt siêu vi, nhưng cơ thể đau nhức toàn thân nhói lên ở phần lưng và các cơ tay chân không thể ngủ được, xin bác sĩ cho chuẩn đoán của việc đau nhức này và hướng điều trị
Trả lời:
Chào em Sốt siêu vi chỉ chung những trường hợp sốt do nhiễm các loại siêu vi trùng (virus) khác nhau. Phần lớn SSV không nguy hiểm và có thể tự hết trong vòng 3-7 ngày Khi virus xâm nhập vào cơ thể, sau một thời gian ủ bệnh thì virus sẽ nhân đến một mức độ đủ cao để gây nhiễm trùng. Tiếp theo là một giai đoạn tiền phát của sự mệt mỏi, khó chịu và cơ thể và bắp thịt đau nhức và có thể dẫn đến khởi phát sốt. Sốt có thể thấp hoặc cao và có cơn. Viêm họng, chảy nước mũi, nghẹt mũi, đau đầu, đỏ mắt, ho, đau cơ - khớp và nổi mẩn trên da có thể có mặt. Đau cơ thể và mệt mỏi có thể là không tương xứng với mức độ sốt, tuyến bạch huyết bị sưng phồng lên. Bệnh thường tự thoái lui nhưng sự mệt mỏi và ho có thể kéo dài một vài tuần Hướng điều tri Nếu nhiệt độ 38,5o C có thể dùng hạ sốt thông thường như: Paracetamol 500mg 1viên/lần. còn sốt cách 4 giờ uống 1 lần ngày 3 lần Nên kết hơp dùng khăn mát,lau khô mồ hôi, và để người bệnh nằm nơi thoáng mát Ăn nhiều trái cây nước hoa quả như nước cam nước chanh, bổ sung vitamin ,uống bù nước điên giải bằng dung dich Oresol, ăn thức ăn lỏng dể tiêu nhiều chất dinh dưỡng đễ nhanh hồi phục sức khỏe Nếu sốt cao kéo dài kèm theo mêt mỏi khó thở ... những triêu chứng bất thường nên đến bênh viên để điều tri kip thời Thân mến chào em