Em xin chào bác sĩ. Em có bé trai nay được 2 tháng 13 ngày. Khi bé gần 1 tháng thì được chuẩn đoán bị thiếu canxi nên được bác sĩ cho bổ sung vitamin D và phơi nắng. Nay tình hình của bé đã cải thiện rất nhiều. Nhưng khoảng 1 tuần nay bắp tay bắp chân của bé dường như nhão hơn và không còn săn chắt như trước. Và khi bế bé có cảm giác không còn cứng cáp như trước nữa. Mặc dù trước đây bé được mọi người ai cũng khen là cứng hơn so với tháng tuổi. khoảng tuần nay thì bé lạ vậy nên em rất lo lắng. Còn vấn đề nữa em muốn hỏi là bé nhà em nay được khoảng 6.5kg dài 60 cm. Mỗi ngày bé bú khoảng 4-5 cữ (tính cả 1 cữ đêm) mỗi cữ cách nhau khoảng 5 tiếng. Riêng cữ đêm bé bú lúc 12-1h sáng rồi ngủ một mạch đến sáng và bú cữ tiếp theo khoảng 9-10h sáng vậy là cách đến 9 tiếng như vậy có bình thường không ạ ? mỗi cữ bé đều bú hết sạch một bên vú khoảng 120ml. bé bú mẹ hoàn toàn. Xin bác sĩ cho em ý kiến. Em xin cảm ơn ạ.
Trả lời:
Chào bạn. Theo tiêu chuẩn tăng trưởng của WHO với bé sinh ra 3,2kg thì đến 3 tháng tuổi bé trai có cân nặng trung bình là 6,4kg và cao 61,4cm. Bé nhà bạn như vậy không có gì lo lắng quá . Bạn hãy dũy trì cho bé ăn uống , ngủ đúng giấc , việc uống vitamin D và canxi thì bạn nên duy trì uống theo từng đợt và có thời gian ngắt quãng. Thân mến .