Chào bác sĩ. T nhóm máu AB, mẹ t nhóm máu O. Bác sĩ có thể giải thích tại sao và điều đó có ảnh hưởng đến sức khỏe của t k? Xin cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn. BS đã đọc câu hỏi và trường hợp T nhóm máu AB có nghĩa là sẽ nhận A từ ba hoặc mẹ và B từ người còn lại. Cụ thể: Máu AB chỉ có 1 dạng là AB gồm 1A và 1B Máu A gồm 2 dạng đó là AA hoặc AO Máu B gồm 2 dạng đó là BB hoặc BO Máu O gồm 1 dạng là OO gồm 2O Vậy ở đây ta suy ra T có máu AB thì chắc chắn sẽ không có thành phần O trong đó mà chỉ nhận A và B từ ba, mẹ -->Có nghĩa là mẹ của T chắc chắn không thể là nhóm máu O ( Vì nhóm máu O chỉ có thể di truyền 1O ). Vì vậy vấn đề ở đây là bạn cần chắc chắn là cả 2 mẹ con T đã xác định đúng nhóm máu, nếu không sẽ gây hiểu lầm quan trọng.