Thưa bác sĩ mẹ cháu bị cao huyết áp và suy thận giai đoạn cuối đã chạy thận năm nay được 7 năm rồi à nhưng đôi khi trong khi đang chạy thận mẹ cháu lại bị tụt huyết áp đột ngột . Vậy mẹ cháu bị sao vậy ạ ? Có cách nào khắc phục và cải thiện sức khỏe không ạ. Cháu cám ơn bác sĩ ( mong bác sĩ tư vấn chi tiết ạ)
Trả lời:
Chào cháu Hạ huyết áp (HA) trong khi lọc máu (thận nhân tạo) là một biến chứng thường gặp ở những người chạy thận nhân tạo, nhất là ở giai đoạn cuối. Tụt huyết áp trong chạy thận thường liên quan đến giảm quá mức hoặc nhanh chóng thể tích máu như: Tăng cân nhiều giữa hai lần chạy thận, thời gian chạy thận ngắn, trọng lượng khô thấp hơn trọng lượng khô thực tế, tính lượng nước cần rút không chính xác hoặc nhầm. Tụt huyết áp trong chạy thận bắt nguồn chủ yếu từ giảm thể tích máu do rút dịch nhanh và hoặc số lượng nhiều (siêu lọc) mà đáp ứng huyết động bù trừ không đủ. Ngoài ra, tụt huyết áp trong chạy thận còn liên quan đến một số yếu tố khác bao gồm: - Yếu tố tim mạch: Bệnh tim thiếu máu cục bộ, suy tim, nhồi máu cơ tim, rối loạn nhịp tim (rung nhĩ), rối loạn chức năng tâm trương, chèn ép tim. - Thuốc hạ áp: Những người hay tụt huyết áp khi chạy thận nhân tạo nên tránh uống thuốc huyết áp trước chạy thận nhằm hạn chế biến chứng tụt huyết áp khi chạy thận. Việc xử lý hạ huyết áp khi đang chạy thận là việc của cán bộ y tế. Tuy nhiên, cháu cũng có thể giúp mẹ bằng cách để mẹ nằm đầu thấp nếu không bị khó thở. Ngoài ra, mẹ cháu cần phải tuân thủ một chế độ dinh dưỡng khoa học, hạn chế ăn muối nhằm hạn chế tăng cân, năng vận động thể dục nhẹ nhàng ở mức vừa phải, dành ra thời gian để nghỉ ngơi, sống lạc quan, thoải mái. Tăng thời gian chạy thận cũng là một cách hiệu quả làm giảm tốc độ rút dịch và tần suất tụt huyết áp trong chạy thận. Tăng số lần chạy thận 4 lần/tuần để tránh tăng cân trong khoảng thời gian giữa hai lần chạy thận, cũng khá hiệu quả. Thời gian mỗi lần chạy thận không nên giảm dưới 3 giờ (đối với chế độ ba lần/tuần) ở những bệnh nhân không còn hoặc ít đi tiểu. Tránh ăn hoặc dùng glucose đường uống trong lúc chạy thận ở bệnh nhân dễ tụt huyết áp. Ăn trong lúc chạy thận có thể thúc đẩy hoặc làm tăng nguy cơ tụt huyết áp. Nguyên nhân là do giãn các mạch máu ở hệ tiêu hóa, làm tăng dung lượng máu ở tĩnh mạch hệ tiêu hóa, làm máu đổ về tim kém hơn. Tác dụng trên huyết áp của thức ăn kéo dài khoảng 2 giờ. Bệnh nhân dễ tụt huyết áp trong lúc chạy thận nên tránh ăn ngay trước hoặc trong khi chạy thận. Nếu mẹ cháu bị thiếu máu nặng, truyền máu để nâng nồng độ hemoglobin trước chạy thận tới 11-12 g/dL có thể có ích. Tốt nhất hãy bảo đảm hemoglobin trước chạy thận khoảng 11 g/dL (110 g/L). - Kéo dài thời gian chạy thận thêm 30 phút và dùng thuốc hạ áp hàng ngày sau khi chạy thận. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp cháu trong việc giúp đỡ mẹ trong thời gian này Thân