Chào bác sĩ. Bác sĩ cho hỏi người bị gút nên hay không nên uống nước soda (ko đường). Cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn! Soda có đường có liên quan đến tất cả các bệnh, từ béo phì cho đến huyết áp cao. Nếu bạn đang lo lắng vì bệnh gout thì những thứ nước uống đó cũng có liên quan đến căn bệnh của bạn. Trong thời gian thực hiện nghiên cứu về mối quan hệ giữa sự gia tăng trong tiêu thụ nước giải khát và sự gia tăng bệnh gout, các nhà nghiên cứu đã đưa ra được các số liệu: số người bị bệnh gout từ trước năm 1970 là 20 trên 100.000 người; vào giữa thập kỉ 90, con số này đã tăng lên trên gấp đôi so với tỉ lệ 45,9/100.000. Cùng với đó, số lượng tiêu thụ nước ngọt có ga ở người trưởng thành đã tăng 61% từ năm 1977 đến năm 1997. Tốt nhất bạn không nên uống nước soda bạn nhé. Thân chào bạn!