Thưa bác sĩ. Năm nay em 24 tuổi nhưng chưa đi xét nghiệm tổng quát bao giờ. Em nghe bạn em nói nên đi chích ngừa viêm gan gì đó. Bác sĩ cho em hỏi cái đó có quan trọng không và người trưởng thành nên đi chích ngừa những gì? Cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn. Viêm gan đặc biệt là viêm gan B là một bệnh gây viêm và hoại tử tế bào gan cấp tính hay mạn tính do vi rút viêm gan B. Vì vậy trẻ nhỏ và người lớn đều rất cần tiêm phòng viêm gan.Người lớn tiêm phòng theo trình tự 1 2 3, mũi 2 cách mũi đầu 2 tháng và mũi 3 cách mũi đầu 3 tháng, hiệu quả bảo vệ thông thường là trong vòng 12 năm . Người trưởng thành nên tiêm phòng những mũi như vắc xin ngừa cúm, viêm phổi, uốn ván, bạch hầu và ho gà, viêm màng não, thủy đậu , bệnh sởi, quai bị và rubella, HPV, viêm gan A, B , bệnh zona..... Thân mến.