Mẹ tôi năm nay 56 tuổi và bị tiểu đường típ 1. Vậy xin hỏi bác sĩ cần có chế độ ăn như thế nào và nên ăn các món ăn gì để ổn định đường huyết. Xin cám ơn.
Trả lời:
Chào bạn Mẹ bạn bị đái tháo đường tuýp 1có nghĩa là cơ thể không tổng hợp được insulin. Không biết mẹ bạn bị bệnh này từ khi nào? Vì nếu độ tuổi này mà mới phát hiện ĐTĐ tuýp 1 thì thường thứ phát sau bệnh lý tuyến tụy (khi đó chế độ ăn sẽ hơi khác). Chủ yếu của bệnh nhân này là dùng insuli dạng tiêmn liên tục để thay thế insulin của cơ thể và nồng độ insulin được chỉnh theo mức độ đường máu và chế độ ăn hàng ngày. Chế độ ăn phụ thuộc thể trạng của bệnh nhân và các bệnh lý đi kèm: Nếu bn béo phì thì bệnh nhân nên hạn chế đồ béo ngọt, hạn chế ăn mặn... Chế độ ăn giữa các ngày ko nên chênh lệch quá vì lượng insulin đưa vào cơ thể thường chỉnh theo chế độ ăn