Bố cháu bị đau bụng mấy hôm nay. Rát giữa bụng. Chạy sang 2 bên. Nghẹn nghẹn cổ họng. Ợ thì thấy đỡ. Nắn vào là thấy đau. Đang bình thường. Tự nhiên đau mấy hôm rồi. Đau cả bên trong nữa. Thưa bác sĩ cháu phải đưa bố đi khám khoa nào và có thể đó là bệnh gì????
Trả lời:
Chào bạn Theo như mô tả của bạn thì có lẽ bố bạn đang có các triệu chứng của bệnh đau dạ dày. Tuy nhiên không loại trừ trường hợp bố bạn đang bị các bệnh về đường tiêu hóa khác hoặc các bệnh lý toàn thân. Kể cả đau dạ dày thì cũng do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Tùy từng nguyên nhân cụ thể mà cách điều trị khác nhau, vì vậy bạn nên đưa bố tới các phòng khám chuyên khoa tiêu hóa để được thăm khám và làm các xét nghiệm xác định bệnh cần thiết. Không nên tự ý sử dụng thuốc giảm tiết acid dạ dày vì có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn. Đây là một bệnh lý có liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống, sinh hoạt và làm việc của mỗi người. Chính vì vậy bên cạnh việc sử dụng đúng cách các loại thuốc mà bác sĩ đã kê đơn, bố bạn cũng cần phải chú ý điều chỉnh lại lối sống của mình sao cho hợp lý và khoa học, ví dụ như: Ăn uống đúng giờ, hạn chế các chất kích thích như chua, cay, nóng Hạn chế sử dụng bia rượu Chế độ làm việc và nghỉ ngơi cân bằng Thư giãn cơ thể và tinh thần Không hút thuốc lá Tránh lạm dụng các loại thuốc kháng sinh và thuốc giảm đau Chúc bố bạn mau chóng khỏi bệnh.