Chào bác sĩ ! Em đang mắc bệnh thủy đậu Vài hôm trước khi phát bệnh mặt em nổi vài nốt mẫn ngứa, tưởng mụn nên em dùng tay gãi làm vỡ nốt đó ra. Bác sĩ cho sức thuốc Milian (Không uống thuốc), em thấy chỗ đó có vẻ sưng lên và sờ vào hơi nhức. Bên cạnh đó em thấy có mục nước nổi lên nên ngắt ra và bôi nghệ vào bây h nó ntn đây (Em có gửi kèm hình) Bệnh này có cần kiêng gió không, sd quạt thì có đc k Nhờ bác sĩ giải đáp thắc mắc giúp em Em xin cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau : Bệnh lý thủy đậu là bệnh lý do virut Varicella Zoster gây ra,Dùng dung dịch xanh metylen chấm vào những nốt thủy đậu đã vỡ, không bôi mỡ tetraxiclin, penixilin hoặc thuốc đỏ. – Tuyệt đối không được gãi làm nốt phỏng dạ vỡ ra, lây lan sang những vùng da khác và có thể gây nhiễm trùng, thủy đậu bội nhiễm. Để giảm ngứa ngáy, khó chịu có thể dùng thuốc kháng histamin như: loratadine, chlopheniramin,… - Nếu người bệnh thủy đậu trong vòng 24 giờ đầu xuất hiện mụn nước nên dùng thuốc kháng sinh chống virut loại acyclovir để giúp rút ngắn thời gian và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Liều lượng phụ thuộc vào độ tuổi và cân nặng của người bệnh. Bạn chỉ cần giử vệ sinh da thật sạch, mặc quần áo thoáng mát, không phải kiêng gió. Thân mến! Chúc bạn nhiều sức khỏe!