Chào bác sĩ,em năm nay 35 tuổi,em đi chụp phim bác sĩ nói e bị gai cột sống và cho thuốc uống 3 tháng nay không thấy đỡ,mong bác sĩ tư vấn và tập luyện thế nào cho hết ạ!Em xin chân thành cám ơn
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau : Gai cốt sống là biểu hiệu của bệnh lý thoái hóa cột sống cổ, đây lầ bệnh lý liên quan tới tuổi cao, thông thường điều trị chủ yếu làm giảm các triệu chứng đau vai gáy. Có một số bài tập thể lực có thể giúp cải thiện các triệu chứng này Bài tập 1: Kéo giãn cột sống cổ: Người bệnh nằm ngửa, người trợ giúp ngồi phía trên đầu người bệnh, hai tay hai tay đặt dưới xương chẩm nâng đầu người bệnh lên. Đồng thời dùng một lực kéo vuông góc với trục đứng để để làm giãn cột sống cổ. Kéo về phía người trợ giúp đến lúc nào thấy mỏi thì giảm từ từ, lúc nào hết mỏi thì thực hiện thêm 15 lần nữa. Bài tập 2: Tư thế gập cổ Người bệnh nằm ngửa, hai tay xuôi theo thân, gập cổ về phía chân và giữ nguyên tư thế. Khi nào thấy mỏi thì nghỉ, ngày làm 15 lần. Ngoài ra bạn có thể chơi các môn thể thao như bơi lội, rất tốt cho cột sống cổ. Thân mến! Chúc bạn nhiều sức khỏe !