Chào bác sỹ. Cho em hỏi bệnh chàm dày sừng thì điều trị và lối sống như thế nào thì phù hợp ạ. Người nhà em (nam giới) đã đi khám và được kê đơn: fexofenadine 180mg sáng, L-cystine 500mg sáng chiều, nicotinamide (Viemit) sáng chiều, đồng thời ở nhà bôi thêm vaselin, acid salicylic sáng chiều xen kẽ. Nhưng vẫn không cải thiện đáng kể, bàn chân vẫn nứt nẻ đi lại khó khăn. Hai lần khám ở bv Da liễu đều chẩn đoán là chàm, nhưng không làm xét nghiệm gì hết. Xin bs cho em lời khuyên điều trị tiếp, cũng như địa chỉ khám bệnh có những xét nghiệm chẩn đoán để tìm nguyên nhân cụ thể, do người nhà mới bị bệnh này cách đây 2 năm khi thay đổi môi trường làm việc. Cảm ơn bác sỹ.
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau :Chàm là bệnh lý liên quan tới cơ địa và dị ứng, do đó quan trọng nhất để tránh bệnh lý này bùng phát là xác định được yếu tố dị ứng, và tránh các yếu tố này. Một số lới khuyên cho bạn là : - Tích cực tìm phản ứng nguyên để tránh. - Kết hợp dùng thuốc uống với thuốc bôi ngoài da. - Chú ý chế độ ăn : Ăn thức ăn lỏng nhẹ, kiêng muối trong đợt cấp, tránh dùng rượu chè, cà phê, thuốc lá, tôm cua, đồ hộp, thức ăn sống. - Nghỉ ngơi tuyệt đối trong đợt cấp, làm những việc thích hợp. - Tránh dùng các loại thuốc mạnh, trước khi điều trị cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa da liễu. - không cọ, gãi, sát xà phòng, chích lể, hoặc bôi đắp lung tung. Chẩn đoán chàm, thường chỉ quan sát tổn thương da là đủ cơ sở để chẩn đoán, mà ít khi phải sử dụng xét nghiệm. Tuy nhiên có thể có một số xét nghiệm xác định yếu tố nguy cơ dị ứng như định lượng Ig E, histamin, hay test lẫy da xác định dị ứng nguyên, Bạn có thể tới khám tại các phòng khám miễn dịch dị ứng uy tín để được tư vấn cụ thể hơn. Thân mến ! Chúc bạn nhiều sức khỏe!