Chào bs. Xin bs tư vấn giúp! Con tôi hiện đc 17m, bé ở nhà với bà nội ạh. Mà bà nội là người miền trung (gần bắc) bà hay có thói quen uống nước chè lá (lá trà xanh), bà ở nhà hay cho bé uống nước chè giống bà, có khi e thấy nước đậm có vị chát mà bé uống ngon lành, và uống quen nên bé ko thèm uống nước lọc. e có gợi ý với bà chè đậm quá ko tốt cho bé nhưng bà ko nghe còn bảo nó thích uống nó đòi. e nói nhiều lần thì bà giận. Xin hỏi bs bé uống nước chè lá như vậy có tốt ko? có ảnh hưởng j ko ạh. h cho bé uống nước lọc nó ko thèm còn nhả ra ngay. thanks bs
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau :Nước trà (nước chè) là loại nước uống rất phổ biến trên thế giới. Trà là một nguồn caffeine, theophylline và chất chống oxy hoá (antioxidant) tự nhiên, trong đó quan trọng nhất là catechin với chủ yếu là epigallocatechin-3-gallate.Trà có tác dụng tốt nếu dùng với liều lượng vừa phải ở người lớn và một số trẻ lớn. Ở trẻ nhỏ, cần cân nhắc giữa tác dụng có lợi là chống oxy hoá với một số tác động có hại cho sức khoẻ. Trẻ nhỏ có nhu cầu dinh dưỡng cao, rất cần đạm, sắt, kẽm, canxi... nhưng trà lại làm giảm hấp thu các chất này. Hệ tiêu hoá của trẻ nhỏ cũng chưa hoàn thiện, dễ bị rối loạn khi uống caffeine; trẻ cũng cần giấc ngủ sâu để phát triển nên dùng các chất kích thích thần kinh như trà, càphê là không có lợi. Do đó bạn nên hạn chế cho bé uống trà xanh. Thân mến! Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe!