tôi bị đau bên trong đầu phía sau gáy trái. thỉnh thoảng lại bị nhói một cái. xin hỏi bác sỹ tôi bị sao và cách xử lý?
Trả lời:
Chào bạn ! Các triệu chứng bạn mô tả là dấu hiệu của bệnh đau đầu căn nguyên mạch máu, còn gọi là đau đầu migraine. Đau đầu migraine là thuật ngữ y học chỉ chứng bệnh đau một bên đầu mạn tính. Những cơn đau có thể xuất hiện bên phải hoặc bên trái đầu tùy từng bệnh nhân. Bệnh có thể kéo theo nhiều chứng bệnh đi kèm và để lại nhiều tác động cả về thể chất và tinh thần cho người bệnh. Dựa trên dấu hiệu lâm sàng chia bệnh làm hai loại: Đau nửa đầu không có triệu chứng báo trước và đau nửa đầu có triệu chứng báo trước). - Đau nửa đầu không có triệu chứng báo trước: Thường xuất hiện về đêm gần sáng, ít xuất hiện ban ngày, bệnh nhân xuát hiện 1-2 cơn đau một tuần, cơn đau kéo dài 4-72 giờ. Cảm giác đau âm ỉ khó chịu, thỉnh thoảng lại xuất hiện những cơn đau nhói như kim châm, đau theo nhịp đậpcủa mạch thái dương và nhịp tim. Cơn đau tăng lên khi làm việc gắng sức, nghỉ ngơi yên tĩnh cơn đau giảm dần. - Đau nửa đầu có triệu chứng báo trước: Trước khi xuất hiện cơn đau khoảng 1 giờ bệnh nhân có rối loạn thị giác, rối loạn cảm giác, rối loạn ngôn ngữ, theo trình tự xuất hiện khoảng 20-30 phút trước khi xảy ra cơn đau đầu giống như đau nửa đầu không có triệu chứng báo trước. Hiện nay còn nhiều tranh cãi xung quanh nguyên nhân gây ra bệnh, tuy nhiên bệnh có liên quan chặt chẽ tới yếu tố gia đình. Theo thống kê nếu bố hoặc mẹ mắc bệnh thì tỉ lệ mắc bệnh ở con là 40-45%, nếu cả bố và mẹ đều mắc bệnh thì tỉ lệ mắc bệnh ở con là 70%. Nữ giới thường mắc bệnh nhiều hơn. Căng thẳng, mệt mỏi cũng làm gia tăng tình trạng của bệnh. Vì vậy, bạn nên tới chuyên khoa thần kinh để được khám và điều trị sớm, tránh ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống. Thân ái chào bạn !