Xin bác sỹ tư vấn : Tôi đi khám được chuẩn đoán bị Hắc võng mạc trung tâm thanh dịch( mắt phải) hiện đang dùng 01 liều thuốc gồm : acetazolamide ; kaleorid ; colaf ; bilomag xin hỏi : - Tôi dùng hết liều thuốc trên có dùng luôn sang liều thứ 2 được không? - Nguyên nhân gây ra bệnh này ? - Phương pháp điều trị tích cực hiện nay
Trả lời:
Chào bạn ! Hiện tại vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch (CSCR) nhưng bệnh này liên quan đến trạng thái căng thẳng, chắc chắn do hoóc-môn hoặc sự phá vỡ tuyến nội tiết và sử dụng thuốc steroid. Khi bệnh nhân được chẩn đoán bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch mà đang điều trị steroid, nên cân nhắc giảm liều hoặc ngừng steroid. Acetazolamide (fonurit) 0,25g ngày 2-3 viên trong 5-7 ngày. Thuốc có tác dụng làm tăng sự vận chuyển ion và dịch qua biểu mô sắc tố, do đó rút ngắn thời gian tiêu dịch dưới võng mạc. - Dịch truyền ưu trương: Glucose 30% x 20ml tiêm tĩnh mạch chậm hàng ngày hoặc Mannitol 20% x 50ml tiêm tĩnh mạch. Thân ái chào bạn ! Các thuốc tăng cường tuần hoàn: - Thuốc giãn mạch: Dùng một trong số các thuốc sau: + Tolazolin (Divascol): 0,01 x 1 ống, tiêm hậu nhãn cầu ngày 1 ống, trong 5-10 ngày. + Vastarel (trimetazidin) 20mg, uống ngày 2-3 viên. + Vitamin PP 0,05g ngày 3-4 viên, uống sau bữa ăn. + Chế phẩm chiết từ cây Bạch quả: Tanakan ngày 2 viên, Giloba ngày 1 viên uống. + Duxil ngày 2 viên uống. Đợt điều trị 15-20 ngày. 2. Quang đông laser - Chỉ định: Bong thanh dịch võng mạc có kèm theo một trong các yếu tố: + Bệnh nhân có những điểm rò rỉ xác định rõ, trên 500mcm từ vùng vô mạch fovea. + Tái phát nhiều lần với giảm thị lực nhiều hoặc nhìn biến hình. + Biến đổi vi cấu trúc hoàng điểm như phù dạng nang. + Bong võng mạc xuất tiết hoặc mất bù trừ biểu mô sắc tố. + Có tổn hại thị lực vĩnh viễn do những đợt bệnh trước đây ở mắt bên kia. - Chống chỉ định: + Điểm rò huỳnh quang cách trung tâm hoàng điểm ≤ 400 mm, ở sát hay ở trong vùng vô mạch. + Điểm rò huỳnh quang ở ngay sát đĩa thị. + Đục các môi trường trong suốt (giác mạc, thể thủy tinh, dịch kính).