Cháu chào bác sĩ, chau la nu, 14t. Mèo nhà cháu là mèo đực, đã đi lạc gần 2 tháng nay bây hnay mới về nhà, lúc về cháu có chơi với nó và bị cắn vào chân, rớm một ít máu. Hiện tại máu ở chân đã hết nhưung vết thương lại sưng lên nhiều, cháu mới xả nước mạnh vào chỗ chảy máu chứ chửa rửa xà phòng hay sát trùng. Từ lúc về đến h con mèo nhà cháu có 1 biểu hiện rất lạ là rất quấn người (chắc nó đói). Cho cháu hỏi nếu theo dõi mèo sau 14 ngày mà mèo chết rồi cháu mới đi tiêm phòng dại thì có muộn quá ko ạ? Vì cháu ko bt con mèo có thực sự bị dại ko nên chưa muốn đi tiêm. Và cho cháu hỏi thêm là nếu tiêm phòng dại thì có bị ngừng cao hay có tác dụng phụ j ko ạ? Cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn. Hiện tại bạn cần rửa ngay nhiều lần bằng xà phòng ở vết thương mèo cào , sau đó sát khuẩn bằng betadine hoặc cồn , theo dõi mèo , nếu mèo có biểu hiện lạ như bỏ ăn hoặc ốm, nằm 1 chỗ, bỏ đi thì tiêm phòng dại ngay sau 7 ngày, việc tiêm không có tác dụng phụ nhưng sẽ làm cho cơ thể mệt , nếu theo dõi mèo mà mèo vẫn bình thường không có biểu hiện gì thì không phải tiêm. Thân mến.