chào bác sỉ. năm nay tôi 29 tuổi.tôi bị tình trạng đau đầu trên của gân giữa đầu gối, đau nhiều hơn khi chạy nhiều. đi khám ở phòng khám thì được chẩn đoán viêm gân bánh chè và có cho thuốc 3B và còn 2 loại nữa tôi không nhớ, uống 10 ngày. khi hết thuốc thì đau lại. thời gian uống thuốc đến giờ khoảng 8 tháng. tôi chưa xét nghiệm. bác tư vấn và cho lời khuyên giúp. cảm ơn bác
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau : Trong trường hợp bị viêm gân bánh chè để điều trị trước tiên bạn cần nghỉ ngơi.hạn chế vận động của gân Để giảm bớt gánh nặng cho gân phải dùng nạng để đi lại, có khi phải dùng cả nẹp gối nhằm mục đích cho khớp gối nghỉ ngơi. Trong giai đoạn cấp có thể sử dụng các thuốc kháng viêm giảm đau như NSAID (enterocoxib, celecoxib, meloxicam.....)lưu ý đến tác dụng phụ gây xuất huyết tiêu hóa, Ngoài ra phục hồi chức năng là một trong những điều trị quan trọng của viêm gân. Biện pháp vật lý trị liệu ( siêu âm, sóng ngắn, laser,...) xoa bóp, tăng vận động cơ, kéo dài cơ cũng có tác dụng tốt. Điều trị phẫu thuật: Rất ít khi cần, chỉ định tuyệt đối trong trường hợp có biến chứng đứt gân. Chỉ định trong trường hợp thất bại khi điều trị nội khoa kéo dài không kết quả. Đặc biệt là đau kéo dài và cản trở hoạt động thể thao. Bạn có thể tái khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa cơ xương khớp để được tư vấn cụ thể hơn. Thân mến! Chúc bạn nhiều sức khỏe!