E năm nay 30 tuổi cao huyết áp hơn 4 năm , đi khám và làm nhiều xét nghiệm mà ko tìm ra nguyên nhân , hiện e đang uống thuốc coversyl 5g sáng chiều 1vieen ,cho e hỏi là nếu mà huyết áp ko lên cao thì có bị tai biến hay đột quỵ ko ? Vì lâu lâu e hy bị đau nhói ở ngay tim, mà đo điện tâm đồ thì tim bình thường. Và e uống này thì khi hết thuốc thì ko uống thay coveram được ,thuốc e uống có phải là thuốc loại nặng ko, và uống lâu dài có bị lờn thuốc hay ảnh hưởng gi đến các nội tạng cơ thể ko ? E xin cảm ơn !
Trả lời:
Chào bạn. Cao huyết áp thì có 2 loại : cao huyết áp vô căn chiếm khoảng 95% các trường hợp người ta không tìm thấy nguyên nhân làm tăng huyết áp ở nhóm này , khoảng 5% cao huyết áp có nguyên nhân thường gặp trong một số bệnh thận , tim mạch, u ....... khi đã bị cao huyết áp thì phải dùng thuốc hạ huyết áp , chung sống với nó suốt đời , không được bỏ thuốc kết hợp với loại bỏ các yếu tố làm bệnh nặng hơn như căng thẳng , rượu bia, đồ ăn dầu mỡ , chè , cà phê , muối...... bên cạnh đó nên tập thể dục thể thao nhẹ , 3-6 tháng nên đi kiểm tra sức khỏe lại và xem tác dụng của thuốc, nếu không biến chuyển bác sỹ có thể thay thuốc khác . Thân mến.