Chào bác sĩ, Em hiện nay 22 tuổi. Cách đây 3 tuần em có đi khám hạch sưng ở lỗ tai. Hạch mọc thành hàng dài, cứng, không di động (3 cục: 1 to 2 nhỏ) thì bác sĩ có chỉ định đi siêu âm, kết quả siêu âm là viêm hạch ở tuyến mang tai hai bên. Sau đó bác sĩ cho e thuốc uống trong 1 tuần rồi hẹn tái khám ngày 20/3. Sau một tuần thì em phát hiện em mọc thêm 1 cục hạch nhỏ nữa, cũng ở vị trí sau mang tai. Bác sĩ lại cho em uống thuốc thêm 1 tuần nữa. Hẹn tái khám 27/3. Đến ngày 27/3, em tái khám, bác sĩ đề nghị làm sinh thiết để xác định tính chất hạch như thế nào. Tuy nhiên bác sĩ siêu âm bảo rằng hạch này là hạch viêm, rất nhỏ, không nên sinh thiết, vì sẽ rất đau, huống hồ em nổi nhiều hạch chứ không phải 1 hạch. Em đem kết quả siêu âm đến bác sĩ chỉ định thì bác sĩ kê cho em uống thuốc thêm 1 tuần nữa. Hẹn tái khám 3/4. Đơn thuốc gồm: Cefdinir 300mg (uống ngày 2 lần mỗi lần 1 viên) + Meloxicam 7,5mg (uống ngày 2 lần mỗi lần 1 viên). Tuy nhiên, gần đây trong quá trình sử dụng thuốc, em bị nổi nhiệt miệng và phân của em màu sắc không bình thường (trước đây em có bị nứt hậu môn+trĩ và hiện đang có 1 u nhú ở hậu môn) Em không biết là em có nên đi bệnh viện khác hay không vì em cứ uống thuốc mà số lượng hạch không thuyên giảm. Thỉnh thoảng em có bị nhức tai và nhức đầu. Tuy nhiên 2 triệu chứng nhức ấy rất nhẹ và chỉ thoáng qua. Bây giờ em không biết làm thế nào cả. Mong được bác sĩ giải đáp ạ.
Trả lời:
Chào bạn. Bạn bị viêm hạch sau mang tai , bác sỹ kê đơn dùng Cefdinir 300mg đây là loại kháng sinh có tác dụng diệt khuẩn mạnh , bạn nên uống theo hướng dẫn của bác sỹ , nếu uống không hết bạn nên đi kiểm tra tại một bệnh viện uy tín khác để đối chứng , cần thiết thì bạn làm sinh thiết để xác định tổn thương thực thể và có hướng điều trị triệt để . Thân mến.