Chào bác sĩ ạ, e năm nay 16t, dạo gần đây thường xuyên có cảm giác khó chịu ở khắp bụng, lúc thì hơi nhói ở bụng dưới, nhiều lúc lại nhói ở vùng trên bụng, hay có cảm giác nặng bụng như chưa tiêu dù chưa ăn gì cả, e còn là học sinh nên k uống bia hút thuốc gì cả, k biết e bị bệnh gì mong bác sĩ chuẩn đoán giúp, e cảm ơn ạ !
Trả lời:
Chào cháu ! E Doctor trao đổi với cháu về vấn đề cháu hỏi " thường xuyên có cảm giác khó chịu ở khắp bụng, lúc thì hơi nhói ở bụng dưới, nhiều lúc lại nhói ở vùng trên bụng, hay có cảm giác nặng bụng như chưa tiêu dù chưa ăn gì cả " như sau: - Khi cháu đau bụng vậy thì tình hình đại tiện của cháu thế nào ? - Theo như triệu chứng cháu thông tin thì có khả năng cháu bị mắc " Hội chứng ruột kích thích " là bệnh mãn tính đường tiêu hóa không có tổn thương thực thể tại đường ruột, mà xuất hiện do thần kinh chức năng đường ruột “nhạy cảm” hơn bình thường mà gây nên các rối loạn nhu động đường ruột. - Nếu rối loạn giảm nhu động ruột sẽ gây nên tình trạng táo bón, khi tăng nhu động ruột sẽ gây đại tiện nhiều lần/ngày, phân nát. Kèm theo chướng bụng đầy hơi, đau bụng âm ỉ,loãng, Cháu nên đến bác sĩ nội tiêu hóa khám và điều trị nhé ! Thân chào !