Chào bác sĩ! Mẹ em năm nay 59 tuổi, có đi khám xét nghiệm máu và bác sĩ bảo là bị giảm lượng bạch cầu trong máu. Việc giảm lượng bạch cầu như này có nguy hiểm không ạ? Nguyên nhân và cách khác phục như thế nào ạ? Em cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào em. BS đã đọc câu hỏi và tư vấn em như sau Thứ nhất là bạch cầu trong máu mẹ em đúng là giảm < 4000, tuy nhiên gọi là giảm thực sự khi kết hợp bạch cầu đa nhân trung tính < 1000, tuy nhiên bạch cầu đa nhân trung tính của mẹ em là 1800, vì vậy chưa thể gọi là giảm, và bạch cầu sẽ giảm nặng trong trường hợp nhiễm trùng nặng, suy tủy ... Nhưng BS nhìn vào CRP thì lai trong giới hạn bình thường và chắc chắn mẹ em cũng không nhiễm trùng nặng, vì em chỉ lo lắng và hỏi thăm như thế này chứ BS nghĩ mẹ em không có triệu chứng như sốt cao, ho khạc đàm vàng xanh ... Còn trong trường hợp suy tủy giảm 3 dòng thì mẹ em chỉ giảm dòng bạch cầu, còn dòng hồng cầu, tiểu cầu đều trong giới hạn bình thường. Vì vậy BS nghĩ mẹ em hãy kiểm tra máu lại sau đó khoảng 2-3 tuần để xác định lại có đúng là bạch cầu giảm hay không. Thứ hai là các xét nghiệm khác trong giới hạn bình thường nhưng đều ở gần giới hạn cao, nên mẹ em cần chế độ ăn uống hợp lý, tránh ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, đồ chiên, ... Thân mến.