Xin chào bác sĩ. Cách đây 2 tháng chồng em đau lưng bên trái,thỉnh thoảng đau ngực trái,đi khám bác sĩ cho chụp x quang phổi,chồng em bị vòm hoành trái nâng cao,khí quản lệch sang phải,không dịch,không u, siêu âm tim rối loạn chức nâng,siêu âm bụng gan,mật,tụy,lá lách bình thường,thận phải cặn vôi,không ứ nước,xin bác sĩ cho em biết bệnh chồng em có nguy hiểm không, cám ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn Với những thông tin mà bạn vừa cung cấp, thì nhìn chung sức khỏe tốt, các cơ quan trong cơ thể hoạt động bình thường. Tuy nhiên chúng tôi nghĩ cần kiểm tra phổi kĩ lưỡng hơn. Để có thể đưa ra tư vấn chính xác, chúng tôi cần biết thêm chồng bạn bao nhiêu tuổi, làm nghề nghiệp gì- có liên quan đến khói bụi hay chất phóng xạ? có hút thuốc lá? đã từng mắc bệnh phổi gì trước đây? cơn đau ngực trái đã diễn tiến >1 tháng? có ho khạc đàm, máu? có chán ăn, sụt cân?.... Trong trường hợp chồng bạn ở tuổi trung niên (>40 tuổi) và có một/nhiều câu trả lời là có, thì chồng bạn nên đi khám chuyên khoa phổi-chụp lại Xquang ngực, và tùy vào đánh giá của bác sĩ mà có thể cần thêm chụp CT ngực để kiểm tra chi tiết, để loại trừ những bệnh lí nguy hiểm gây ra đau ngực và hình ảnh bất thường trên Xquang ngực như bạn nói. Chúc bạn khỏe.