Tôi năm nay 27 tuổi chưa lập gia đình. Bắt đầu vào học cấp 2 cửa hậu môn của tôi đột nhiên xuất hiện một cục thịt thừa, thi thoang bị ngứa nhẹ và đi đại tiện cũng dính một ít máu. Tôi sờ thấy đc, khi soi gương tôi thấy cục đí có màu hồng nhạt. Nhưng không đau, chỉ hơi vướng . Đến cách đây hơn một năm cửa hậu môn của tôi biểu hiện ngứa rát, đôi khi như bị nứt ra. Sau khoảng 4 tháng không bị ngứa nữa. Vài ngày gần đây toi đi đại tiện thấy có máu kèm theo phân. Vậy tôi muốn hỏi các bác sĩ có phải toii bị trĩ không và cách chữa trị như thế nào?
Trả lời:
Chào em Tình trang của em nhiều khả năng em bi trĩ ngoai Do đó em nên Bổ sung chất xơ: ăn nhiều thực phẩm chứa chất xơ như: rau xanh ( rau đay, mồng tơi, rau diếp cá, rau lang, …. ) các loại củ, quả, ngũ cốc khác. Uống nhiều nước: cần uống ít nhất 1,5 lít/ mỗi ngày giúp mềm phân, ngăn ngừa táo bón Tránh các thực phẩm: đồ ăn cay nóng, rượu bia và các loại chất kích thích Tập thể dục: hàng ngày nên dành 30 phút để tập thể dục, có thể đi bộ, tập yoga, erobic, tập bơi…. Tập thói quen đại tiện: đại tiện vào một giờ cố định, nên đại tiện vào mỗi buổi sáng. Không nhịn đại tiện, không ngồi đại tiện quá lâu. Ngoài ra : cần chú ý không ngồi, đứng qua lâu trong thời gian dài, không mang vác nặng, …chú ý giữ vệ sinh hậu môn sạch sẽ. Hàng ngày em nên xông ngâm hâu môn bằng nước lá rau dấp cá buổi tối trước khi đi ngủ Thân mến chào em