Chào bác sĩ Mẹ tôi năm nay 60 tuổi Từ năm 40 tuổi đến nay mẹ tôi thỉnh thoảng có bị hiện tượng Biểu hiện là tim đập dồn (nhanh), nghẹn lên cổ và hơi khó thở Tháng 4/2016 tôi có đưa mẹ tôi đi khám tại bệnh viện tim hà nội nhưng không phát hiện ra bệnh do lúc ấy mẹ tôi bình thường không có bị tim đập nhanh và các chỉ số xét nghiệm đều bình thường Dạo gần đây tôi có mua máy đo huyết áp tại nhà thì thấy lúc mẹ tôi không mệt thì huyết áp tầm 110/70 nhịp tim là 74 Nhưng khi bị mệt thì huyết áp vẫn giữ nguyên nhưng nhịp tim tăng lên dao động từ 140-15 Mẹ tôi hiện vẫn lao động bình thường và cơn mệt đến bất ngờ chứ không phải làm mệt mới bị Vậy cho tôi hỏi mẹ tôi bị bệnh gì Cần xử lý như thế nào Nhịp tim nhanh như thế có ảnh hưởng như thế nào Xin cảm ơn các bác sĩ Mong sớm nhận được hồi âm
Trả lời:
Chào bạn. Tình trạng của bác rất cần được đi khám và thực hiện lại các xét nghiệm, siêu âm tim. Trong trường hợp của bác, để xác định có rối loạn nhịp nhanh hay không, nếu có là dạng nào; thì bác có thể phải ở lại bệnh viện để được bác sĩ đo Holter ECG trong 24h. Ngoài ra, cần giữ cho bác một lối sống nhẹ nhàng, ít stress, ít xúc động, ăn uống và tập thể dục điều độ; và nên đi kiểm tra mỗi lúc có cơn nhịp nhanh hay tình trạng mệt bạn kể trên. Chúc bác khỏe.