Thưa BS vào ngày 28/2 vừa qua con trai tôi 23 tuổi bị đột quỵ đưa đi cấp cứu tại bệnh viện quận thủ đức và được chích mũi thuốc gì đó bs họ nói trong thời điểm vàng và chuyển đến bệnh viện nhân dân 115tp HCM tại đây cháu được tiến hành đút ống ở dưới đùi lên tới não để hút máu đông( vì tôi ko rõ từ chuyên môn nên đại khái là như thế) sau đó cháu được điều trị thêm 5 ngày ở bệnh viện bây giờ cháu xuất viện về nhà. Tôi có hỏi BS điều trị nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng đó BS bảo chưa tìm ra nguyên nhân. Và đến thứ ba ngày 14/3 cháu tái khám trong toa thuốc có ghi tái khám đúng tuyến BHYT là ở thủ đức ( vì bảo hiểm của cháu ở thủ đưc) như vậy có ổn ko ạ!Xin BS tư vấn cho tôi nguyên nhân gây ra và tái khám ở thủ đức có tốt không, bệnh này bao giờ hồi phục bình thường, tôi xin đính kèm giấy ra viện và toa thuốc, rất mong sự tư vấn nhiệt tình của BS. Tôi xin chân thành cảm ơn.
Trả lời:
Chào bác BS đã đọc rất kĩ câu hỏi của bác cũng như xem toa thuốc của bác, trường hợp của con trai bác ở đây là nhồi máu não do huyết khối, bác có thể tưởng tượng mạch máu nuôi não là những ống nước và khi ống nước bị tắc bởi 1 viên sỏi ( ở đây là cục máu đông ) thì dòng máu sẽ không chảy được để nuôi các tế bào não nữa và gây hiện tượng nhồi máu não. Về nguyên nhân thì đa phần là do xơ vữa mạch máu gây hẹp lòng động mạch và dễ dẫn đến huyết khối, tuy nhiên con trai bác lại nhỏ tuổi ( 23 tuổi ) nên thật sự chưa loại trừ dị dạng mạch máu não ( AVM ). Về điều trị của Bệnh Viện Thủ Đức chính là chích mũi thuốc gọi là tiêu sợi huyết, có tác dụng làm tan cục máu đông, tuy nhiên vì là thuốc chích và tác dụng toàn thân nên tác dụng đích đến của mũi thuốc là trên não có thể nói là không ưu điểm bằng dùng dụng cụ đưa trực tiếp lên trên mạch máu não ( thủ thuật này gọi là nong stent và hút huyết khối ) là từ việc đâm kim vào đùi và luồn catheter lên mạch máu não của con trai bác để hút huyết khối. Và Bệnh viện 115 là một trong những bệnh viện triển khai thủ thuật này từ rất sớm trong thành phố Hồ Chí Minh. Vậy về quy trình điều trị của con trai bác thì BS nghĩ hoàn toàn hợp lý, và cháu có thể hồi phục dần dần thông qua việc tập vật lý trị liệu, bên cạnh đó tái khám ở Thủ Đức có tốt hay không? Thì tái khám quan trọng là lấy thuốc kháng đông, kháng kết tập tiểu cầu đề cục máu đông không tái tắc và mạch máu không tái hẹp, thì toa thuốc BV Thủ Đức BS thấy là có thuốc đầy đủ về các loại thuốc đó, nên bác đừng lo lắng. Chỉ có việc BS không rõ con trai bác tổng trạng có mập hay không? Nếu mập quá thì hãy cố gắng giảm cân đề phòng ngừa bệnh tái phát nhé. Thân mến và chúc gia đình sức khỏe.