Xin chào bác sĩ, Cháu đi xét nghiệm được chuẩn đoán bị viêm gan B . ( Hbsag : + ; Hbeag : - ) Khi cháu đi khám thì họ bảo chưa phải uống thuốc và cháu thuộc người lành nhiễm bệnh . Cho cháu hỏi , nguy cơ cháu bị xơ và ung thư gan có cao không ạ ? Có cách nào để bệnh không tiến triển tới giai đoạn nguy hiểm không ạ ? Cháu xin chân thành cảm ơn !
Trả lời:
Chào bạn Viêm gan virus B có thể có 3 dạng: - Người lành mang bệnh (thể không hoạt động) - Viêm gan cấp - Viêm gan mạn Khi nhiễm virus VGB, bạn nên kiểm tra sức khỏe định kỳ 3-6 tháng 1 lần để kiểm soát tốt, tránh các tác nhân gây hại cho gan khác như rượu,bia, thuốc hại gan, tránh mắc các bệnh khác để không bùng phát đợt cấp. Không có 1 con số cụ thể nào để nói về nguy cơ xơ gan, ung thư gan đối với bạn, có những người sống cả đời với virus VGB mà không biểu hiện gì nhưng cũng chỉ cần 1 đợt cấp xảy ra cũng có thể nguy hiểm. Do vậy, bạn cần cố gắng thực hiện các việc trên và theo dõi sát, phát hiện những thay đỏi sớm nhất để khắc phục sớm. Thân mến