Cháu chào bs. Bs cho cháu hỏi thuốc tăng cân này uống có tác dụng phụ gì không? Cháu cám ơn?
Trả lời:
Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới eDoctor. Bạn không nên dùng loại thuốc này bạn ạ. Vi theo nhưng nhiều dược sỹ cho biết thì thuốc này không rõ nguồn gốc xuất xứ và không được bộ y tế cho lưu hành, thuốc chỉ được bán chui dưới dạng sách tay. Các dược sỹ cũng cho biết thành phần của thuốc có chứa corticoid. Đây là chất kháng viêm, chống dị ứng có tác dụng giữ nước làm người bệnh tưởng nhầm là mình tăng cần, dùng lâu ngày sẽ gây loãng xương, tiêu cơ, loét dạ dày, suy thận nữa. Tôi nghĩ để tăng cân bị không nên vội vàng, cần kiên trì, không nên dùng thuốc tăng cân, mà chủ yếu là ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, tập luyện thể dục thể thao, có lối sông lành mạnh. Nếu không yên tâm bạn nên khám bác sỹ chuyên khoa dinh dưỡng để xác định nguyên nhân và điều trị hợp lý nhé. Thân ái chào bạn.