Xin chào bác sĩ,cháu muốn hỏi tay cháu bị nổi mẩn đỏ ạ,cháu bị từ trưa hôm qua và đến tối hôm nay vẫn nổi.Mẩn nổi lên thì ngứa ngứa nhay nháy,khi cháu nấu ăn hơi nóng bốc vào tay thì nháy nháy nhiều hơn và ngứa nữa.Cháu muốn hỏi cháu bị làm sao ạ.Cháu xin chân thành cảm ơn ạ.
Trả lời:
Chào bạn! Một số các ứng phó khi nổi mẩn ngứa ở tay như sau bạn tham khảo nhé: – Mọi nhân tố nghi ngờ là thủ phạm gây dị ứng da đều cần tránh xa, nếu được bạn có thể lấy mẫu vật cho xét ngiệm để tìm ra thủ phạm hoặc đưa đến bệnh viện nhờ bác sĩ tư vấn. – Tránh để tay ướt liên tục vì dễ dẫn đến khô da, làm da ẩm ướt quá mức tạo điều kiện cho vị khuẩn và các loại nấm trên da phát triển mạnh hơn. – Dùng bao tay để bào vệ làn da mỗi khi phải tiếp xúc các chất tẩy rửa và hóa chất khác. – Dưỡng ẩm khi thấy da bị khô, bạn chọn những kem dưỡng không có mùi và không có chứa chất bảo quản là tốt hơn cả. Đồng thời bạn nên chọn những sản phẩm có thành phần tự nhiên vì chúng giúp giữ nước tốt và an toàn với làn da. – Không để chỗ mẩn ngứa trên tay tiếp xúc nhiều với những vật xung quanh cũng như không nên gãi, trà xát khi bị ngứa vì chúng càng gây kích ứng nhiều hơn đồng thời tăng nguy cơ nhiễm trùng da. – Nếu không thấy các triệu chứng thuyên giảm, bạn có thể áp dụng những biện pháp điều trị dị ứng an toàn với những cách dân gian như nấu nước lá khế, nấu nước cây sài đất, nấu nước lá chè xanh để tắm. Nếu bệnh vẫn không có chuyển biến thì bạn cần tới ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị. Thân chào bạn!