Xin chào bác sĩ, tôi là phụ nữ, năm nay 36 tuổi , từ sau khi sinh con lần đầu cho đến nay. Tôi thường bị tê khi ngồi hoặc ngủ khoảng nủa tiếng trở lên , khớp các ngón tay hoạc chân có biểu hiện tê , cử động hơi cứng . Bác sỹ có thể tư vấn giúp tôi bị làm sao ạh ? Cảm ơn bác sỹ .
Trả lời:
Chào bạn! Khi ngủ cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi thư giãn, các quá trình trao đổi chất trong cơ thể giảm xuống, khí huyết cũng theo đó mà vận hành chậm lại. Với một giấc ngủ kéo dài 7-8 tiếng trong một đêm mà bác luôn giữ một tư thế như vậy thì các triệu chứng tê chân tay rất dễ xuất hiện. Vì khi ngủ các cơ không hoàn toàn ở trạng thái giãn tối đa mà vẫn có sự co cơ tương đối, việc giữ lâu một tư thế khi ngủ sẽ làm các cơ mỏi nhất là ở tay chân. Do đó cần thay đổi tư thế khi nằm ngủ để tránh sự mỏi cơ và giúp khí huyết lưu thông dễ dàng hơn làm giảm triệu chứng tê tay chân. Ngoài ra bạn hay bị đau nhức khớp nhất là khi ngồi lâu, và khó vận động co duỗi khớp. Như vậy bạn đang có biểu hiện của thoái hóa khớp. Tuy nhiên để chẩn đoán chính xác bác nên đi khám tại các khoa cơ xương khớp để được kiểm tra trực tiếp chẩn đoán xác định bệnh từ đó có hướng điều trị phù hợp cho bạn nhé. Thân chào bạn!