Bác sĩ cho em hỏi viêm gan B có lây qua sữa mẹ không ạ! Em cảm ơn nhiều
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến bác sĩ eDoctor. Viêm gan B là bệnh do virus khi xâm nhập vào cơ thể chúng gây tổn thương tế bào gan và căn bệnh này hiện đang là một trong những mối đe dọa lớn ở nước ta. Trẻ lây viêm gan B từ mẹ truyền sang con cũng là một trong những con đường chiếm tỷ lệ lớn, tuy nhiên đó chỉ là ở giai đoạn mang thai và khi sinh con. Còn việc nuôi con thì chỉ khi trong quá trình bất cẩn thì trẻ mới có thể mắc nhiễm từ việc lây truyền qua đường máu. Hầu hết những bà mẹ nếu đã được chẩn đoán mắc viêm gan B vẫn có thể cho con bú nếu trẻ được tiêm huyết thanh đặc hiệu chống siêu vi B 100 đơn vị ngay trong phòng đẻ, sau đó tiêm vắc-xin chống viêm gan siêu vi B ở những vị trí khác trên cơ thể trẻ sơ sinh theo công thức 3 mũi. Tốt nhất để giảm nguy cơ lây nhiễm viêm gan B từ mẹ qua trẻ thì trong thời gian cho con bú nói riêng, trẻ sơ sinh phải được tiêm ngừa viêm gan B trong vòng 12-24 giờ đầu sau sinh. Điều này khiến cơ hội không bị mắc bệnh cũng như lây nhiễm virus viêm gan B từ mẹ của trẻ lên tới 95%. Ngược lại, nếu không được tiêm phòng đúng cách thì tỉ lệ nhiễm của trẻ là rất cao. Ngoài ra, nếu mẹ có uống thuốc phòng lây siêu vi B cho thai thì nên ngưng thuốc ngay khi sinh mới được cho con bú. Ngoài ra người mẹ bị nhiễm viêm gan B trong thời kỳ cho con bú cũng nên có một chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý. Tốt nhất là nên ăn uống đủ chất dinh dưỡng nhằm cung cấp một nguồn sữa đầy đủ chất cho con và để phục hồi chức năng cho gan bị viêm nhiễm, chỉ nên ăn kiêng khi có sự chỉ dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối không được sử dụng rượu, bia, thuốc lá, các chất hóa học độc hại, thuốc khi chưa có sự hướng dẫn của bác sĩ. Thân ái chào bạn.