Xin chào bác sĩ, cháu đang mang thai, tuần 34 cháu đi s.a bé nhà cháu năng 2,2kg ,sau đó 15 ngày cháu đi s.a là 36 tuần 1 ngày thì bé lại được 3,1 kg ( có nghĩa là bé đã tăng 900g trong hải 2 tuần ), cháu thấy bé tăng hoen nhanh. Nhưng khi thai 38 tuần cháu đi s.a thì bé lại có 3,2kg và 39 tuần cháu s.a tiếp thì bé đc 3,4kg. Như vậy qqủa s.a cháu thấy những tuần cuối bé tăng rất ít so với các tuần gần đó, mà thông thường cáu thấy tháng cuối bé thường tăng cân nhiều nhất, vậy nên cháu lo lắng ko biết như vậy có sao không ? Rất mong bác sĩ tư vấn giúp cháu. Cháu cảm ơn bác sĩ .
Trả lời:
Chào cháu Cảm ơn cháu đã gửi thắc mắc tới eDoctor. Để tính cân nặng của thai nhi bác sỹ siêu âm sẽ đo chu vi vòng đầu, vòng bụng, chiều dài xương đùi của thai nhi. Vì vậy, chỉ cần bác sỹ đo các kích thước này sai lệch một chút là làm sai lệch kết quả cân nặng của thai nhi, vì vậy kết quả siêu âm chỉ mang tính tương đối, không thật sự chính xác bạn ạ. Trước 30 tuần thì mỗi tuần thai nhi có cân năng tăng đươc khoảng 100gram. Sau 30 tuần thì mỗi tuần tăng được khoảng 200 gram. Bé nhà bạn có cân nặng trong giới hạn bình thường so với tuổi thai. Duy chỉ có từa tuần thứ 34 đến tuần thứ 36 mà thai nhi tăng tới 900 gram thì có thể là do có sự sai lệch trong khi làm siêu âm. Bạn cũng không nên quá lo lắng nhé. thân ái chào bạn