Xin chào bác sĩ, cháu năm nay 15t ạ, tình trạng mũi cháu không được tốt lắm, đến khoảng giữa đêm hoặc sáng sớm là cháu liên tục hắt xì, đến giữa trưa lại hết, cháu còn hay bị ngứa mũi rất khó chịu, đây có phải là viêm xoang không ạ? Làm thế nào để hết bác sĩ?
Trả lời:
Chào bạn, tuỳ vào tình trạng viêm của xoang nào nữa mà sẽ có 1 số triệu chứng đặc thù hơn, tuy nhiên thường thì bị viêm xoang triệu chứng sẽ nhiều và nặng hơn, không chỉ hắt hơi lúc trời hơi lạnh vậy đâu, và thường sẽ kèm triệu chứng đau vùng xoang bị viêm.Có khả năng bạn chỉ bị viêm mũi dị ứng, không chỉ giữa đêm hoặc sáng sớm mà khi trời trở lạnh bạn cũng sẽ bị vây.Bạn có thể thử 1 số cách sau để làm giảm triệu chứng : -- Tránh xa dị nguyên, các chất gây kích thích như: phấn hoa, lông chó mèo,… – Giữ môi trường sống và làm việc trong lành. – Súc miệng và rửa mũi bằng nước muối sinh lí hằng ngày. – Đeo khẩu trang nơi đông người và nơi môi trường ô nhiễm. Dân gian cũng có 1 số mẹo nhỏ như : + Bổ sung các thực phẩm có tính ấm và kháng viêm như: Gừng, tỏi, hành,… + Sử dụng các món: canh táo đỏ, canh gừng, cây dây mướp nấu thịt,…các thực phẩm này vô cùng bổ dưỡng và đặc biệt tốt cho người mắc bệnh viêm mũi dị ứng. Khi bị hắt hơi, chảy mũi bạn nên nằm nghỉ , hỉ hết dịch mũi tiết ra , dùng thuốc kháng histamin và nước muối sinh lý nhỏ mũi để làm thông mũi nhé.Nếu triệu chứng của bạn nặng hơn thì cũng nên đi khám chuyên khoa tai mũi họng.Thân