Thưa bác sĩ, tôi năm nay 28t, bị rụng tóc hói đầu hiện ở 2 trán, còn đỉnh đầu tóc thưa dần, tóc bắt đầu rụng cũng khoảng 5 năm. Gia đình tôi không có ai bị hói. Hiện nay tôi có sủe dụng Minoxidil 5% kết hợp uôngs biotin. Xin hỏi bác sĩ tôi dùng phương pháp này có sử dụng lâu dài được không, có tác dụng phụ gì lâu dài không ạ, ngoài ra dùng bao nhiêu tháng mà không thấy hiệu quả thì tôi có nên dừng hay tiếp tục thưa bâc sĩ. Cám oen bác sĩ!
Trả lời:
Chào cháu ! Trao đổi với cháu về tình hình rụng tóc của cháu nhé : - Có nhiều nguyên nhân khiến cho tóc bị rụng như thiếu dinh dưỡng, bị stress, nhiễm khuẩn, nhiễm nấm, cường tuyến giáp, chăm sóc tóc không tốt (dùng dầu gội không đúng, thắt bím tóc quá chặt, uốn tóc, nhuộm tóc bằng hóa chất, chải tóc quá nhiều bằng lược cứng....). - Về việc dùng thuốc 1- Minoxidil là loại thuốc uống ban đầu được sử dụng để điều trị tăng huyết áp do làm giãn mạch ngoại vi. + Thuốc có tác dụng khi rụng tóc kiểu hói ở cả nam và nữ, thuốc có tác dụng tốt hơn là ở người trẻ, có thời gian rụng tóc dưới 5 năm. + Thuốc thúc đẩy tăng trưởng tóc không hoàn toàn bằng cách giãn mạch máu và mở các kênh kali, cho phép nhiều ôxy, máu và chất dinh dưỡng đến nang tóc. + Với tóc, chỉ dùng ngoài, bôi lên da đầu để chữa bệnh hói đầu (cả nam và nữ) mức độ vừa phải. Mỗi ngày bôi 2 lần (khoảng 1ml) vào da đầu bắt đầu từ trung tâm vùng hói trở ra. Trước khi bôi phải làm da đầu và tóc thật khô. Sau khi bôi phải rửa tay thật kỹ. Không được bôi vào bất cứ chỗ nào trong cơ thể. Không làm dây thuốc vào mắt (gây cảm giác nóng bỏng, kích ứng mắt), nếu dây vào mắt phải rửa ngay với nhiều nước sạch. + Không nên dùng minoxidil kết hợp với các loại thuốc bôi khác có chứa corticoid, retinoid và petrolatum vì sẽ làm tăng tính thẩm thấu thuốc qua da. + Thuốc dễ gây dị ứng (khoảng 2% người dùng) do trong thuốc có chứa dung môi propylenglycol, etanol hoặc kích ứng tại chỗ như tróc da, ban đỏ, viêm bì, khô da, rát bỏng, ngứa. Một số trường hợp gây chứng rậm lông, rối loạn tình dục, giảm thị lực hay tăng rụng tóc, rụng lông, tuy nhiên tình trạng này có thể phục hồi. + Những người có tiền sử bệnh tim mạch nên thận trọng khi dùng thuốc do có thể bị chóng mặt, tăng nhịp tim và xảy ra những bất thường khác về tim mạch - Cần điều trị ít nhất 4 tháng liên tục trước khi tóc bắt đầu mọc và tiếp tục điều trị đến 1 năm 2- .Biotin còn được gọi là vitamin H, vitamin rất quan trọng cho tóc và móng. Biotin có tác dụng giúp tóc mọc nhanh, khỏe và dày hơn. Biotin còn có vai trò ổn định đường huyết. Thiếu biotin gây rụng tóc, móng giòn, dễ gãy - Vậy bên cạnh việc dùng thuốc , cháu nên xem nguyên nhân gây rụng tóc cho cháu và loại trừ dần dần nhé Nếu điều trị sau 1 năm không thấy kết quả thì cháu cần đi khám bác sỹ da liễu để xin ý kiến điều trị Mong cháu dùng thuốc có kết quả !