Xin chào bác sĩ, Em mang thai lần đầu đang được 28w (189 ngày) bắt đầu sáng nay em bị đau nhói dưới vùng thắt lưng bên tay phải (ngay chỗ chấm xanh hình đính kèm). Nằm, ngồi không sao nhưng nếu cử động và đặc biệt là em không thể đi tới, đi lui được vì mỗi lần cử động thì chỗ đó rất nhói và đau muốn khuỵ xuống. Em đã massage nhẹ nhàng, xoa dầu và chườm nóng nhưng vẫn không hết. Xin cho em biết nguyên nhân và cách khắc phục. Em cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn! Bạn đau chỗ đó thôi hay có cơn đau lan tỏa từ thắt lưng xuống chân? BS nghĩ bạn bị đau thần kinh tọa khi mang thai. Nguyên nhân gây ra đau thần kinh tọa khi mang thai có rất nhiều, tuy nhiên chủ yếu là do biến đổi trong cân nặng, sự hình thành và lớn lên của thai nhi trong tử cung làm lệch trọng tâm, ngoài ra nguyên nhân cũng có thể do những thay đổi hocmon khi chị em mang thai. Điều trị đau thần kinh tọa khi mang thai chủ yếu là giảm các triệu chứng đau khó chịu, không nhằm mục đích điều trị nguyên nhân, nhằm tránh gây ảnh hưởng xấu cho thai nhi. Nếu cơn đau mạnh khó chịu, bạn có thể nằm nghỉ kết hợp phương pháp chườm nóng hoặc chườm lạnh vào vùng bị đau. Bạn cần đảm bảo bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết, ưu tiên thực phẩm chứa nhiều thành phần canxi giúp xương chắc khỏe như tôm, cua,… Tuy nhiên BS khuyên bạn nên đến phòng khám BS chuyên khoa để được thăm khám trực tiếp nhé, bảo đảm sức khỏe cho bạn và em bé!