Xin chào bác sĩ,tôi đã hơn 70 tuổi có bịnh huyểt áp đang điều trị , hiện vẩn uống thuốc Mổi ngày theo chỉ dẩn của bác sỉ điều trị nên tạm ổn môi ngày tôi thường đi bộ khoảng nửa tiếng đỏng hồ và thường bị tình trạng đau 2 bên cổ khi nghỉ đi bộ thì bớt đau rồi hết hẳn. Vậy đó là tình trạng gì và cần phải làm gì để tình trạng đau 2 bên cổ không còn đau nửa khi đi bộ lâu? Cám ơn bác sỉ nhiều.
Trả lời:
Chào chú! Có thể là do tư thế lúc đi bộ của chú không đúng, làm cho các cơ ở cổ bị stress gây đau. Ngoài ra còn có thể do các nguyên nhân sau: 1/ Căng cơ Sử dụng quá mức, chẳng hạn như quá nhiều thời gian cúi, thường gây nên căng cơ. Cơ cổ, đặc biệt là ở phía sau cổ, trở nên mệt mỏi và cuối cùng căng thẳng. Khi sử dụng quá nhiều lần cơ ở cổ, đau mãn tính có thể phát triển. Ngay cả như những thứ nhỏ như là đọc sách trên giường hoặc nghiến răng có thể căng cơ ở cổ. 2/ Mòn khớp Cũng giống như tất cả các khớp khác trong cơ thể, các khớp xương cổ có xu hướng trải nghiệm hao mòn theo tuổi tác, có thể gây viêm xương khớp ở cổ. 3/ Nén thần kinh Một loạt các vấn đề trong đốt sống cổ có thể giảm số lượng của không gian có sẵn cho các nhánh dây thần kinh ra từ tủy sống. Ví dụ như: Cứng đĩa đệm. Khi có tuổi, các đĩa đệm giữa các đốt sống trở nên khô và cứng, thu hẹp khoảng trống trong cột sống, nơi lối ra dây thần kinh. Thoát vị đĩa đệm. Điều này xảy ra khi đĩa nhô ra. Lồi có thể nhấn vào chỗ thoát ra của dây thần kinh cột sống, gây ra đau cánh tay hoặc điểm yếu, hoặc trên cột sống. 4/ Cựa xương. Khớp xương ở cổ có thể phát triển tăng trưởng xương có thể nhấn vào dây thần kinh. 5/ Bị thương Va chạm phía sau thường gây thương tích căng cơ, xảy ra khi đầu được giật về phía trước và sau đó quay trở lại, kéo giãn các mô mềm của cổ vượt quá giới hạn của họ. 6/ Bệnh Đau cổ đôi khi có thể được gây ra bởi bệnh tật, chẳng hạn như: Viêm khớp dạng thấp. Sau khi các khớp ở bàn tay và bàn chân, các khớp xương ở cổ là phổ biến nhất kế tiếp bị ảnh hưởng bởi viêm khớp dạng thấp. Chú nên chú ý lại tư thế khi đi bộ tuy nhiên nếu đau cổ tái diễn thì nên đi khám tại các chuyên khoa xương khớp